Loài ốc kỳ lạ vỏ trong suốt như thủy tinh

Tin mới

13/09/2013 12:50

(NLĐO) – Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài ốc kỳ lạ mới có vỏ ngoài trong suốt như thủy tinh sống trong hang động sâu nhất ở Croatia. Trong khi đó, Hiệp hội Bảo tồn động vật xấu xí (UAPS) ngày 12-9 cũng vừa công bố blobfish là loài vật xấu xí nhất hành tinh.

Ốc Zospeum tholussum vỏ trong suốt vừa được phát hiện

Những sinh vật nhỏ bé này được chứng nhận là loài mới và sống tại một trong 20 hệ thống hang động sâu nhất thế giới: Lukina Jama–Trojama thuộc Croatia.

Loài động vật mới được phát hiện có tên khoa học là Zospeum tholussum, thuộc họ ốc đất được ghi ghép trong tạp chí Subterranean Biology (Sinh học dưới lòng đất).
 
Các nhà khoa học đến từ Đại học Goethe, Frankfurt – Đức và Hiệp hội sinh vật học Croatia không thể tìm thấy vết bò của chúng nên đoán là chúng chỉ đứng một chỗ trong bóng tối ở các hang động ngầm.
 
 
 

Loài động vật tí hon được tìm thấy ở độ sâu 980 m, trong một hang động ngầm toàn đất và cát với một dòng nước nhỏ chảy qua. Loài ốc này thường thích sống môi trường nhiều bùn, gần chỗ thoát nước của hang động nên các nhà khoa học suy đoán rằng chúng phân tán đi các nơi khác nhờ nước hay các động vật lớn hơn.
 
Lukina Jama–Trojama là hệ thống hang động sâu nhất Croatia và được biết đến với những đường cong đặc biệt, những hốc dài với độ sâu – 1.392 m.

* Trong khi đó, Hiệp hội Bảo tồn động vật xấu xí (UAPS) ngày 12-9 cũng vừa công bố blobfish là loài vật xấu xí nhất trái đất thông qua sự bình chọn trực tuyến của độc giả trên toàn cầu tại trang web uglyanimalsoc.com.
 
Blobfish - loài động vật xấu xí nhất trái đất
 
 
Scrotum frog
 

Chiến dịch bình chọn nhằm tạo sự chú ý đối với các sinh vật xấu xí đang bị đe dọa tuyệt chủng. Con vật chiến thắng được công bố tại Lễ hội Khoa học Anh ở Newcastle.

Cá blobfish đứng đầu danh sách động vật xấu xí gồm vẹt Kakapo, giông Axolotls, cóc Titicaca, khỉ vòi (mũi dài), rùa mũi heo, một loài vật lưỡng cư tên "scrotum frog” (ếch bìu) và rận mu.

Nhà sinh vật học và người dẫn chương trình truyền hình Simon Watt, Chủ tịch Hiệp hội bảo tàng động vật xấu xí, cho biết ông hy vọng chiến dịch sẽ thu hút sự chú ý của mọi người đối với những sinh vật kỳ lạ đang bị đe dọa.
 
Giông Axolotls
Khỉ vòi đứng trong top 5 bảng xếp hạng động vật xấu xí
 
Rùa mũi lợn

Cuối cùng, cá blobfish đã giành danh hiệu là loài động vật xấu xí nhất hành tinh với hơn 10.000 lượt bình chọn.

Sinh vật kỳ lạ này sống ngoài khơi bờ biển Đông Nam nước Úc và Tasmania, ở độ sâu khoảng 600 đến 1.200 m, nơi áp suất khí quyển cao hơn so với ở mực nước biển hàng chục lần. Cơ thể của loài cá này dạng keo nhờn, chuyển động nhẹ nhàng quanh vùng biển sâu. Blodfish ăn cua, tôm hùm nên sự sống bị đe dọa đáng kể do tàu đánh bắt cá tranh giành nguồn thức ăn.
 
L. Thoa (Theo BBC, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI