Mất tín hiệu vệ tinh F-1 của Việt Nam

Tin mới

02/11/2012 16:20

(NLĐO) – Tin từ phòng Nghiên cứu không gian Fspace của FPT cho hay các nhà khoa học vẫn chưa liên lạc được với vệ tinh F1 của Việt Nam.

Vệ tinh F-1 của Việt Nam (giữa) nhìn từ trạm ISS. Ảnh: FSpace

Ông Vũ Trọng Thư, Trưởng Phòng Nghiên cứu không gian FSpace, cho biết ngay sau khi F-1 được thả ra khỏi trạm ISS, trạm mặt đất của FSpace tại Hà Nội và nhiều đài vô tuyến điện khác trên thế giới đã nỗ lực lắng nghe trên 2 tần số 145.980 MHz và 437.485 MHz nhưng cho đến nay vẫn chưa thu được tín hiệu gì ngoại trừ một vài báo cáo nghe thấy một tín hiệu yếu trên tần số của F-1 trong mấy ngày đầu tiên.
 
Theo nhận định sơ bộ thì có khả năng mạch sạc gặp sự cố khiến cho vệ tinh chỉ đủ năng lượng hoạt động trong vài ngày đầu tiên và sau đó không thể bổ sung được năng lượng từ các tấm pin mặt trời.
 
Hiện tại, nhóm FSpace vẫn đang cùng với đối tác NanoRacks (Mỹ) thu thập thông tin, phân tích các tình huống có thể xảy ra và thử nghiệm với mô hình kỹ thuật EM (bản sao của F-1) trong phòng thí nghiệm để cố gắng tìm hiểu nguyên nhân vấn đề.
 
Nhóm cũng sẽ thử gửi lệnh lên F-1 nhằm khởi động lại bộ vi điều khiển của vệ tinh. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, FSpace xác định khả năng thu được tín hiệu từ F-1 là rất thấp.

Hiện tại, vệ tinh F-1 đang bay trên quỹ đạo trái đất với độ cao trung bình 405 km và được Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) giám sát với số hiệu 38855 (là vật thể thứ 38855 mà con người phóng lên vũ trụ). Độ cao trung bình của F-1 giảm dần hàng ngày do ma sát với bầu khí quyển. Theo ước tính thì vệ tinh sẽ tồn tại trên quỹ đạo khoảng 5 tháng (đến tháng 3-2013) trước khi rơi xuống thấp và bốc cháy trong bầu khí quyển.

Trước đó, tối 4-10, vệ tinh F-1 đã được thả ra khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bằng cánh tay robot của mô-đun Kibo sau khi được phóng lên vũ trụ trên tàu vận tải HTV-3 bằng tên lửa đẩy HII-B từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản hôm 21-7.
Chánh Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI