Máy bay mô phỏng cánh chim cú

Tin mới

21/11/2012 21:48

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) cho rằng khả năng bay một cách yên lặng để săn mồi của chim cú có thể là một gợi ý tốt cho việc chế tạo máy bay chở khách ít tiếng ồn hơn.

Nhờ vào bộ lông cánh có hình dạng đặc biệt giúp giảm tiếng ồn khí động học, cú có thể săn mồi nhanh mà con mồi khó phát hiện trước để chạy trốn. Nhà khoa học Justin Jaworski và các cộng sự phân tích cấu trúc bộ cánh của loài chim này, với định hướng mô phỏng cấu trúc đó trong thiết kế cánh máy bay.
Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu phân tích rõ về cấu tạo đặc biệt không gây tiếng ồn khi bay nhanh của chim cú so với các loài chim khác, chẳng hạn như bồ câu. Cánh chim hoặc cánh máy bay đều gây tiếng ồn do không khí bị xoáy khi vật thể mang cánh đó chuyển động.
Máy bay có cánh cứng nên tiếng ồn càng to hơn. Theo hãng tin UPI, nhóm nghiên cứu đã chứng minh có 3 đặc trưng khiến chim cú săn mồi không gây tiếng ồn là do chùm lông vũ hình răng lược ở rìa trước cánh, phần lồi lõm ở đầu cánh và những tua mềm ở mép đuôi cánh.

Nghiên cứu nói trên được báo cáo tại hội nghị về khí động học của Hội Vật lý Mỹ tại TP San Diego (bang California) hồi đầu tuần này.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI