Meshworm, chú sâu robot độc đáo

Tin mới

11/08/2012 12:43

(NLĐO)- Chú sâu robot đầu tiên được tạo ra với các bước di chuyển linh hoạt như một chú sâu thật trên nhiều địa hình.

Đây là một sáng chế mới nhất từ các nhà nghiên cứu tại Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT), Đại học Harvard Mỹ kết hợp với Đại học Seoul Hàn Quốc.

Các kỹ sư đã tạo ra một robot bắt chước các chuyển động của một con sâu thật bằng sức ép của các phân đoạn cấu tạo nên nó. Kỹ thuật này cho phép chú sâu robot làm bằng chất liệu mềm dẻo có thể di chuyển mềm mại qua các không gian chật hẹp trên nhiều địa hình khác nhau.

Meshworm được làm từ “cơ nhân tạo” hình ống lưới polymer linh hoạt kết hợp vòng dây phân đoạn sợi titan/niken xung quanh. Một thuật toán được viết ra nhằm tạo ra các làn sóng co bóp lần lượt trên mỗi phân đoạn, tạo sức ép lên ống lưới, giúp đẩy nó về phía trước như cách di chuyển của một chú sâu.

Chúng có thể di chuyển khoảng 5mm mỗi giây. Và có thể di chuyển sang trái, phải với hai "cơ bắp" được  thêm vào hai bên, cho phép kiểm soát và điều hướng nó dễ dàng.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Các nhà nghiên cứu cho biết bằng cách sử dụng chuyển động giống sâu đã giúp giảm tiếng ồn trong quá trình di chuyển, làm cho chúng thích hợp cho các mục đích trinh sát trong quân sự. Hay tiềm năng ứng dụng khác của nó trong lĩnh vực y khoa, chẳng hạn sử dụng trong các kỹ thuật nội soi tiên tiến thế hệ tiếp theo.
A.Thanh (MIT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI