Mỗi người "sở hữu" 2 hành tinh có kích thước cỡ trái đất!

Tin mới

08/01/2013 17:22

(NLĐO) - Các nhà thiên văn học quốc tế cho biết dải ngân hà chứa đến 17 tỉ hành tinh có kích thước như trái đất. Điều này mở ra cơ hội lớn trong công cuộc tìm kiếm hành tinh có sự sống.

Phát hiện trên được công bố tại cuộc họp của Hiệp hội Thiên văn Mỹ tổ chức ngày 8-1 tại California.
 
Nhà nghiên cứu Francois Fressin thuộc Trung tâm Nghiên cứu vật lý thiên thể Harvard-Smithsonian cho biết nhóm của ông đã sử dụng kết quả thu được từ kính viễn vọng Kepler để xác định sự tồn tại của các hành tinh này và xếp chúng theo kích cỡ.

Họ thấy rằng 17% các ngôi sao "sở hữu" một hành tinh xấp xỉ trái đất bay ở quỹ đạo gần. Dải ngân hà có 100 tỉ ngôi sao, tương đương với 17 tỉ hành tinh có kích thước cỡ trái đất.
 
 
17 tỉ hành tinh có kích cỡ tương đương Trái đất trong dải Ngân hà

Phát hiện trên không đồng nghĩa với việc tất cả các hành tinh ngoài hệ mặt trời này đều tồn tại sự sống mà nó chỉ làm tăng cơ hội tìm thấy những hành tinh giống như trái đất. Bởi lẽ, để sự sống tồn tại, hành tinh đó phải có nước chảy dưới dạng lỏng, nằm không quá gần hoặc quá xa ngôi sao của nó, bề mặt hành tinh không quá nóng hoặc quá lạnh.

Gần đây, tiến sĩ Christopher Burke thuộc Viện Seti đã phát hiện thêm 461 hành tinh mới, một phần đáng kể trong số đó có kích thước tương đương trái đất. Điều đặc biệt, 4 hành tinh có kích cỡ gần gấp đôi trái đất. Chúng hoạt động trong một quỹ đạo lý tưởng, khả năng chứa nước dạng lỏng, có tiềm năng hỗ trợ sự sống.
Linh San (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI