NASA "tóm" tiểu hành tinh xây trạm không gian

Tin mới

24/12/2012 14:56

(NLĐO)- Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) đang lên kế hoạch điều khiển quỹ đạo của một tiểu hành tinh, biến thiên thể nặng khoảng 500 tấn này thành một trạm trung chuyển của mình trên không gian.

Nhà Trắng dự kiến xem xét kế hoạch này trong vài tuần tới. Theo đó, các nhà khoa học sẽ định vị lại hành tinh có kích thước lớn bằng 2 chiếc xe buýt cộng lại, cho nó dịch chuyển theo quỹ đạo quanh mặt trăng. Nếu kế hoạch này được chấp thuận, đây là lần đầu tiên con người xoay chuyển một tiểu hành tinh.

Hình minh họa việc chuyển đổi quỹ đạo của hành tinh. Ảnh: Daily Mail

Trong báo cáo mà NASA và Viện Công nghệ California đang chuẩn bị, các nhà khoa học lên kế hoạch sử dụng khoang bắt tiểu hành tinh được gắn kết với tên lửa đẩy Atlas V, để hướng tiểu hành tinh này về vị trí khoảng giữa trái đất và mặt trăng.

Một túi có đường kính 15, 24 m sẽ được khoang bắt tung ra trùm tiểu hành tinh này đưa nó vào quỹ đạo mới. Các nhà khoa học dự tính nơi đây sẽ là trạm trung chuyển cho các chuyến du hành đến sao Hỏa trong tương lai.

Báo cáo nói trên cho rằng ý tưởng sử dụng một tiểu hành tinh để làm trạm không gian đã có từ khoảng 100 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên công nghệ này được  dự tính thức hiện. Việc bắt lấy hành tinh như vậy cũng mở ra cơ hội khai thác tài nguyên khoáng sản ở nơi đó.

NASA từ chối bình luận về báo cáo nói trên vì cơ quan này đang thương lượng với Nhà Trắng nhưng người ta tin rằng công nghệ này có thể được thực hiện trong vòng 10 đến 12 năm tới.

Trúc Lâm (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI