xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Một lần lầm lẫn với bạn tình khác loài, một số chúng ta mang "gien tử thần"?

Thu Anh

(NLĐO) - Một "mối liên hệ lãng mạn duy nhất" vào 60.000 năm trước có thể chịu trách nhiệm cho việc nhân loại mang một "gien tử thần" làm trầm trọng thêm tác động của bệnh Covid-19 lên phổi.

Đó là khẳng định của giáo sư nhân chủng học sinh học Simon Underdown từ Đại học Oxford Brookes - Anh, tại Liên hoan khoa học Cheltenham vừa diễn ra ở Anh, được tờ Daily Mail trích dẫn.

Trước đó, giáo sư Underdown và các cộng sự đã nghiên cứu về "gien tử thần" LZTFL1 hoạt động trên các tế bào phổi của con người. Các tế bào mang "gien tử thần" này phát triển nhiều hơn một loại protein quan trọng trên bề mặt, thứ mà virus SARS-CoV-2 có thể bám vào và lây lan qua phổi, gây nhiều tổn thương hơn, tăng mạnh tỉ lệ tử vong.

Một lần lầm lẫn với bạn tình khác loài, một số chúng ta mang gien tử thần? - Ảnh 1.

Người Neanderthals - Ảnh: BẢO TÀNG NEANDERTHALS

Sự khác biệt di truyền này phổ biến hơn cả ở người dân Nam Á, có thể giải thích một phần cho tỉ lệ tử vong cao tại Ấn Độ trong đại dịch.

Nghiên cứu về tác động di truyền trong bệnh học cung cấp dữ liệu cho giới y khoa trong các chiến lược dự phòng và can thiệp đặc biệt cho các đối tượng nguy cơ cao, nhưng điều này đã vô tình hé lộ một yếu tố thú vị khác: "gien tử thần" LZTFL1 không thuộc về loài chúng ta - Người Tinh Khôn Homo Sapiens.

Nó có nguồn gốc từ người Neanderthals, một loài khác cùng thuộc chi Người (Homo), đã tuyệt chủng khoảng 30.000 năm trước.

Có bằng chứng về các cuộc hôn phối dị chủng giữa loài người cổ này và loài chúng ta, nhưng không phải cuộc hôn phối nào cũng mang đến "gien tử thần" vì người Neanderthals và người Homo sapiens ở những nơi khác nhau, những thời điểm khác nhau cũng có những khác biệt di truyền.

Nhưng một cuộc hôn phối không may và một đứa trẻ lai duy nhất 60.000 năm trước đã khởi nguồn cho toàn bộ phản ứng dây chuyền, truyền đi gien đặc biệt này trong cơ thể một phần nhân loại hiện đại nguyên vẹn sau hàng chục ngàn năm, theo khẳng định của giáo sư James Davies từ Khoa Y Radcliffe của Đại học Oxford, cộng sự của giáo sư Underdown.

Nguyên nhân của các cuộc hôn phối dị chủng cũng được các nhà nghiên cứu cho là một sự lầm lẫn vô tình: Hai loài người cổ đại khó lòng phân biệt được bạn tình thuộc một loài người khác.

Tuy nhiên các gien từ các vị tổ tiên Neanderthals đôi khi trở thành món quà vô giá cho nhân loại: Một số gien giúp một số người trong chúng ta thông minh hơn, nhanh chóng thích nghi với các loại thực phẩm khác nhau hơn, khả năng miễn dịch tốt hơn với một số loại bệnh.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo