Mực ống khổng lồ lại xuất hiện, dân Nhật lo sợ

Tin mới

26/02/2014 10:50

(NLĐO) - Tờ NHK của Nhật đưa tin hôm qua (25-2), một ngư dân ở miền Tây nước này đã bắt sống được một con mực ống khổng lồ.

 

Mực ống nặng 200 kg

Mực ống dài hơn 4 m, nặng 200 kg

 

Ngư dân tên Tetsuo Okamoto đã bắt được con mực khổng lồ này ở độ sâu 8 m tại vùng biển tỉnh Hyogo. Con mực có chiều dài khoảng 4,14 m; nặng khoảng 200 kg và đã mất đi 2 xúc tu dài nhất.

Những con mực ống khổng lồ thường xuyên được nhìn thấy trong vùng biển của Nhật Bản thuộc tỉnh Niigata và Toyama trong thời gian qua. Ông Okamoto cho biết ông không hề mong đợi sẽ được nhìn thấy những sinh vật khổng lồ ở khu vực gần bờ như thế này.

Toshifumi Wada - người phụ trách bảo tàng Tottori - cho biết con mực khổng lồ này sẽ được bảo quản để phục vụ nghiên cứu. Các nhà khoa học sẽ tìm hiểu vì sao loài mực vốn sống ở tầng sâu dưới đáy biển gần đây lại thường xuyên xuất hiện tại Nhật Bản.

 

Mực ống khổng lồ lại xuất hiện, dân Nhật lo sợ

 

Được biết, từ đầu năm nay đã có khá nhiều mực ống khổng lồ bị ngư dân Nhật bắt được. Tối 20-1-2014, các ngư dân ở thị trấn Iwami, tỉnh Tottori, phía Tây Nhật Bản, đã bắt được một con mực khổng lồ dài 3,3 m, nặng tới 100 kg. Con mực này cũng mất hai xúc tu dài nhất, nghĩa là chiều dài nó có thể đạt 8 m trước khi bị bắt. Hồi đầu tháng 2 này, một ngư dân địa phương bắt được một con mực khổng lồ 4 m ngoài khơi bờ biển của đảo Sadogashima .

Shigenori Goto, một ngư dân 44 tuổi, đã bắt được hai con mực khổng lồ ở ngoài khơi đảo Sado, Niigata, cho biết: “Suốt 15 năm làm nghề đánh cá, tôi chưa từng thấy con mực nào khổng lồ vậy. Thời gian gần đây, mực khổng lồ xuất hiện nhiều, tôi nghĩ có điềm báo chẳng lành”. Nhiều ngư dân khác cũng tỏ ra lo lắng như ông Shigenori.

Giám đốc sưu tập tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Quốc gia Nhật - ông Tsunemi Kubodera - cho biết: "Mực khổng lồ thường sống ở độ sâu khoảng 600 m nơi nhiệt độ từ 6 đến 10 độ C. Tuy nhiên, trong 4 năm trở lại đây, nhiệt độ nước biển ở độ sâu đó giảm xuống chỉ còn khoảng 4 độ. Vì thế, những con mực khổng lồ phải di chuyển vào gần bờ để tiếp cận nhiệt độ ấm hơn nên mắc lưới ngư dân”.

 

H.Trang (Theo NHK, Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI