Các nguy cơ trên vừa được bà Sonya Angelone - chuyên gia về dinh dưỡng tim mạch, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và chế độ ăn uống (Mỹ) - cảnh báo trên tờ CNN.
Theo bà Angelone, thừa muối nguy hại cho sức khỏe và cả tuổi thọ, làm tăng nguy cơ đột quỵ, các bệnh tim mạch mà phổ biến nhất là cao huyết áp, ung thư dạ dày. Nếu thuộc nhóm nhạy cảm với muối, bạn càng dễ rơi vào tình huống bị cao huyết áp mà không hiểu vì sao bởi vì bạn cho rằng mình sống lành mạnh. Thực ra, người nhạy cảm với muối chỉ cần một lượng hơn 1,5 g muối (tức hơn 3/4 muỗng cà phê muối), là đủ phát bệnh.
Các món ăn đậm đà với nước sốt, nước chấm vẫn luôn hấp dẫn vị giác. Nhưng chúng có thể khiến bạn chết sớm. - ảnh minh họa từ internet
Tiến sĩ Frank Sacks - Khoa Dinh dưỡng, Đại học Harvard - cảnh báo một nguy cơ khác: ăn nhiều muối khiến lớp lót nội mô của các động mạch bị xơ hóa, dẫn đến nguy cơ thuyên tắc mạch; đồng thời nó ngăn chặn sự giải phóng nitric oxide, thứ giúp cho động mạch trở nên linh hoạt. Những điều này sẽ chóng dẫn tới một cơn đột quỵ.
Vậy chúng ta cần bao nhiêu muối? WHO khuyến cáo nên ăn dưới 5 g. Các nghiên cứu trước đây cho thấy cần khoảng 2 g. Nhưng con số mới nhất mà Hiệp hội Tim mạch Mỹ đưa ra sau các nghiên cứu gần đây có thể khiến bạn bất ngờ: bạn chỉ cần hơn 0,5 g muối (tức 1/4 muỗng cà phê muối) mỗi ngày để cơ thể hoạt động tốt! Người ta ăn nhiều muối hơn số lượng cho phép bởi các món ăn đậm đà cũng hấp dẫn chẳng kém gì thức ăn ngọt.
Một nghiên cứu mới công bố của Viện Nghiên cứu Y học Mỹ khuyên những người đang có bệnh tim, thận và tiểu đường chỉ nên giới hạn lượng muối ở mức 1,5 g/ngày trở xuống. Tuy nhiên, theo Hội Tim mạch Mỹ, con số này nên được khuyến cáo với hầu hết người trưởng thành.
"Một số thử nghiệm của chúng tôi đã chứng minh nếu giảm lượng muối tiêu tụ từ mức 2,5-3 g/ngày xuống còn 1,5 g/ngày, huyết áp của bạn sẽ giảm thấy rõ" – tiến sĩ Lawrence J. Appel, người dẫn đầu nghiên cứu nói trên, cho biết.
Trong khi đó, một nghiên cứu vừa công bố giữa tháng 4 trên tạp chí khoa học PLOS Medicine cho thấy việc tuân thủ mục tiêu cắt giảm muối của ngành y tế Mỹ có thể giúp nước này ngăn chặn 450.000 ca bệnh tim và 83.000 ca tử vong trong vòng 20 năm.
Theo các thống kê của Mỹ, người dân nước này tiêu thụ khoảng 3,4 g muối mỗi ngày, tương đương 1,5 muỗng cà phê muối hoặc 4 muỗng canh nước tương. Tại Việt Nam, năm 2015, cuộc điều tra quốc gia "Yếu tố nguy cơ bệnh không lây" cho thấy 90% người Việt Nam ăn rất nhiều muối (trung bình 10 g/ngày).
Bình luận (0)