Năm công nghệ rực rỡ

Tin mới

14/12/2013 18:56

Năm 2013, giới công nghệ không chỉ chứng kiến sự cải thiện vượt bậc của nhiều công nghệ cũ mà còn là một loạt đột phá mới ảnh hưởng đến xu hướng của năm sau

Nhiều dự đoán xu hướng công nghệ cho năm 2013 đã trở thành hiện thực. Tuy cũng còn nhiều bất ngờ và thất vọng nhưng nhìn chung, ngành công nghệ năm qua đã phát triển mạnh mẽ và thú vị.

“Quả bom” Snowden

Năm 2013, có lẽ không sự kiện nào vượt được “sức công phá” của xì-căng-đan tình báo do Edward Snowden tiết lộ. Những thông tin tố cáo hoạt động theo dõi bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), Cơ quan Tình báo Anh (GCHQ) và nhiều nước khác đã châm ngòi một chuỗi phản ứng tiêu cực cho thị trường công nghệ.
Năm 2013 đã gần kết thúc với những thành công của ngành công nghệ Nguồn: STOCK

Sự mất tin tưởng vào độ bảo mật của ngành công nghệ, đặc biệt là ở Mỹ, có thể sẽ gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng. Trong khi các hãng công nghệ dính dáng đến xì-căng-đan này đang tìm cách “chữa cháy” bằng cách kiện các nhà cầm quyền thì những thông tin mới vẫn tiếp tục được tung ra với mức độ ngày càng chấn động. Cái tên Edward Snowden và NSA sẽ còn là chủ đề nóng bỏng trong nhiều năm tới.

Cùng lúc đó, giới đầu tư công nghệ có thể ăn mừng một năm 2013 rực rỡ hơn bao giờ hết. Tại “cái nôi” của làng công nghệ, Thung lũng Silicon - Mỹ, một lượng vốn khổng lồ (vượt 1 tỉ USD) đã được đổ vào các công ty công nghệ mới như Snapchat, Pinterest, AirBnB và các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ đeo trên người.

Sự kiện lên sàn chứng khoán của mạng xã hội micro Twitter, với giá cổ phiếu tăng 73% chỉ trong ngày đầu tiên, đã đưa công ty này có giá đến gần 25 tỉ USD. Dù chỉ đạt 500 triệu USD doanh thu và chưa có lãi nhưng khả năng thay đổi cách mà người dùng trao đổi thông tin của Twitter đã cho mạng xã hội này một khởi đầu rất thuận lợi, tốt hơn cả Facebook.

Trong khi đó, BlackBerry cuối cùng cũng đã gục ngã sau một thời gian dài cố gắng níu kéo trên thị trường di động nhưng sự kiện này đã được tiên đoán trước.

Với sản phẩm công nghệ mới, có một danh sách dài những sản phẩm độc đáo như các loại đồng hồ thông minh, thiết bị cảm biến chuyển động, cuộc chiến máy chơi game giải trí mới. Gây chấn động nhất, nếu phải chọn 2 sản phẩm thì đó là Oculus Rift và Google Chromecast.

Oculus Rift có lẽ là sản phẩm độc đáo và có tiềm năng nhất mà ngành công nghệ từng chứng kiến. Sau khi quyên góp được hơn 2 triệu USD từ Kickstarter và hơn 100 triệu USD từ các nhà đầu tư khác, Oculus Rift đã sẵn sàng để trở thành thiết bị thực tế ảo mà ngành công nghệ giải trí tương lai chờ đợi từ lâu.

Trong khi đó, “món đồ chơi” nhỏ gọn Chromecast của Google có thể là “con át chủ bài” của hãng này để thống trị ngành giải trí tại gia. Với khả năng truyền nội dung dễ dàng và tiện lợi từ các thiết bị di động và máy tính lên TV cùng cái giá đáng ngạc nhiên là 35 USD, Chromecast có thể là giải pháp tốt nhất của một hệ thống giải trí thông minh trong phòng khách.

Những xu hướng khác

Bitcoin khuấy động thị trường tiền tệ ảo, gây nên hiện tượng “bong bóng” đầu tư thu hút sự chú ý của cả giới công nghệ tại Thung lũng Silicon lẫn Wall Street, trong khi các nhà làm luật vẫn còn phải đau đầu tìm cách quản lý nó.

Công nghệ in 3D được ứng dụng rộng rãi, với hàng loạt sản phẩm dành cho người tiêu dùng thông thường lẫn phục vụ khoa học. Tuy nhiên, năm 2014 có lẽ mới là năm của công nghệ 3D. “Internet of things” - xu hướng phát triển các loại sản phẩm thông dụng tích hợp công nghệ máy tính - đã xâm chiếm các thể loại sản phẩm, bao gồm đồng hồ thông minh, bóng đèn thông minh, xe thông minh... nhưng vẫn chưa thực sự được xem là phổ biến.

Ngạc nhiên nhất trong số các xu hướng của năm nay là sự thống trị của robot và drone (người máy tự hành). Còn phải chờ một thời gian dài để drone có thể trở thành một phần của cuộc sống nhưng trước sau gì drone hay robot cũng sẽ trở thành sản phẩm được so sánh như với các thiết bị điện gia dụng.

Điều thú vị là tất cả xu hướng phát triển công nghệ độc đáo nêu trên lại được thúc đẩy bởi những dịch vụ quyên góp vốn cộng đồng như Kickstarter. Từ dịch vụ, sản phẩm đến nội dung, quyên góp vốn cộng đồng đã góp phần biến rất nhiều ý tưởng công nghệ độc đáo thành hiện thực.

Vị thế thị trường

Thị trường công nghệ khép lại năm 2013 với rất nhiều hứa hẹn cho năm sau, đặc biệt là từ các “ông lớn”. “Gã khổng lồ” công nghệ Apple tuy vẫn có nhiều sản phẩm gây được sự chú ý như mọi khi nhưng không có đột phá. Để giải tỏa cho sức ép của thành công trong quá khứ, Apple dự kiến sẽ tung ra những sản phẩm quan trọng trong năm sau, trong đó có đồng hồ thông minh và có thể là một Apple TV.

Microsoft cuối cùng cũng có thể vực dậy từ khởi đầu yếu ớt với các sản phẩm Windows 8. Với thương vụ mua lại Nokia, Microsoft đã sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh thị trường di động năm sau. Trong khi đó, Google có lẽ là công ty lớn gây chú ý nhất với Android, Chrome OS, Chromecast và nhất là mắt kính thông minh Google Glass. Nhiều người hy vọng Google sẽ có nhiều công bố chấn động trong năm 2014.

2013 là một năm sôi động của ngành công nghệ, đặt nền tảng cho năm 2014 hứa hẹn nhiều điều thú vị khi trình độ công nghệ phát triển từng giờ.


Xuân Hạo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI