NASA "phóng" nàng Mona Lisa lên mặt trăng

Tin mới

18/01/2013 11:43

(NLĐO)- Các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) đã phóng một chùm tia laser mang hình ảnh Mona Lisa lên Tàu Do thám Mặt trăng (LRO) như cách thử nghiệm mới về phương pháp truyền thông bằng tia laser.

Hôm 17-1, NASA thông báo sẽ chuyển hình ảnh nàng Mona Lisa thành dạng thức kỹ thuật số để truyền đi từ Trạm Định vị laser vệ tinh thế hệ mới thuộc Trung tâm Bay không gian Goddard tại Greenbelt (bang Maryland) đến Thiết bị đo tàu do thám mặt trăng (LOLA) cách đó gần 400.000 km.
 

LRO nhận được hình Mona Lisa thô (trái) và hình đã được giải mã  - Ảnh UPI
Thông thường, các vệ tinh bay quanh quỹ đạo trái đất sử dụng sóng điện từ để theo dõi và truyền thông. LRO là vệ tinh duy nhất bay quanh một vật thể khác trái đất được theo dõi bằng tia laser.

Nhà khoa học David Smith thuộc Viện Công nghệ Massachusetts cho biết: "Đây là lần đầu tiên con người hoàn thành cách truyền thông một chiều bằng tia laser trong khoảng cách giữa các hành tinh. Trong tương lai gần, dạng truyền thông đơn giản bằng tia laser này có thể cho phép chuyển dữ liệu với tỉ suất cao hơn những liên hệ vô tuyến hiện tại”.

Các nhà khoa học phân chia hình ảnh của Mona Lisa thành dãy ảnh 152 pixels x 200 pixels, mỗi điểm ảnh được chuyển tải bằng một xung laser. NASA cũng áp dụng cách giải mã để chỉnh sửa ảnh giống như công nghệ CD và DVD đang dùng để hình ảnh rõ hơn nhưng hiện hình LRO nhận được vẫn còn những bóng mờ xám.

Trúc Lâm (Theo UPI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI