Người đàn ông ẩn danh đã tìm thấy kho tiền vàng tại một vùng nông thôn không được tiết lộ chính xác trên địa phận Anh quốc, một cách hết sức tình cờ. Khi đi trên bờ ruộng và thấy 2 con chim ác đang cố tấn công một con đại bàng, ông đã dừng lại để xem. Khi rời đi, ông nhìn xuống chân và vô tình thấy mảnh kim loại lấp lánh dưới nắng.

Ngắm chim, người đàn ông... đạp trúng kho tiền vàng 2.000 năm - Ảnh 1.

Cận cảnh 2 đồng tiền vàng thời Celtic - Ảnh: Treasure Hunting

Tuy nghĩ chỉ là một mảnh sắt vô dụng, nhưng ông vẫn nhặt lên xem xét theo thói quen, bởi ông cũng là một "thợ săn kho báu" nghiệp dư. Ông hoàn toàn bị sốc khi phát hiện đó là một đồng tiền vàng, với những ký hiệu thuộc về người Celtic mà ông đã quen thuộc khi tìm hiểu về khảo cổ. Đồng tiền thứ 2 cách đó vài bước chân. "Đó là một thửa ruộng mới cày, có lẽ máy cày đã làm lộ ra những đồng tiền vàng" - người đàn ông trả lời phỏng vấn trên Treasure Hunting.

Ngắm chim, người đàn ông... đạp trúng kho tiền vàng 2.000 năm - Ảnh 2.

Đây có thể là một trong những kho vàng lớn nhất thế giới - Ảnh: Treasure Hunting

Sau khi về nhà lấy máy dò kim loại, người đàn ông trở lại và đào lên được tổng cộng 1.300 đồng tiền vàng Celtic quý giá. Kho tiền vàng chỉ nằm sâu khoảng 46 cm, trong một chiếc rương đồng.

Tờ Acient Origins cho biết người đàn ông giấu tên đã quyết định thông báo về kho tiền vàng với cơ quan chuyên trách địa phương, nơi kho báu sẽ được xử lý theo hướng cân bằng giữa lợi ích của người phát hiện, chủ sở hữu đất và lợi ích xã hội dựa theo Đạo luật kho báu Vương Quốc Anh, được ban hành từ năm 1996.

Anh Thư