Ngư dân bắt được “quái vật biển” quý hiếm nặng 3 tấn

Tin mới

24/06/2015 09:49

(NLĐO) – Một tàu đánh cá của ngư dân đã bắt được con cá mập lạ dài tới 6,3 m ở Portland, phía Tây Warrnambool, thuộc bang Victoria của Úc.

 

Ngư dân bắt được “quái vật biển” quý hiếm nặng 3 tấn

ABC News ngày 23-6 đưa tin ngư dân James Owen và các đồng nghiệp đã bắt được con cá mập Basking hay còn gọi là cá nhám phơi nắng nặng tới 3 tấn.

Trước đó rất lâu, một thuyền trưởng ở Lakes Entrance, miền Đông bang Victoria chụp được những bức ảnh về loài này năm 1930. Bà Dianne Bray - người quản lý bảo tàng Victoria, nơi đang nắm giữ bộ sưu tập quý giá này – cho biết việc con cá mập Basking xuất hiện tại Úc là vô cùng hiếm.

“Có một người đã bắt được nó hồi năm 1883 ở Portland và mang nó đến Melbourne trong vài ngày. Vì vậy, chúng tôi thu thập được một số mẫu da, răng của loài này. Gần đây nhất, chúng tôi có được những chiếc mang cá từ một người ở đến từ Lakes Entrance vào năm 1930”, bà Dianne nói.

Sau khi bắt được cá mập, ông Owen quyết định không bán cho những nhà sưu tầm hay nhà hàng mà trao tặng cho các nhà khoa học ở viện bảo tàng tại Melbourne.

Đại diện của bảo tàng Victoria cho biết đây là con cá đực, dài 6,3 m và nặng 3 tấn. Được biết, con trưởng thành có thể dài 12 m và đây là con cá sống thứ hai người Úc bắt được.

 

Ngư dân bắt được “quái vật biển” quý hiếm nặng 3 tấn

Bà Dianne Bray cho hay các nhà nghiên cứu sẽ lấy mẫu da để phân tích ADN đồng thời sẽ dựng lại tiêu bản cá mập Basking nếu toàn bộ cơ thể cá còn trong tình trạng tốt.

“Một con cá mập sẽ không cho chúng ta biết mọi thứ đang xảy ra dưới đại dương nhưng có càng nhiều thông tin, nhiều mẫu vật, chúng ta có thể dựng lại bức tranh lớn hơn về lịch sử và đời sống hiện tại của cá”, bà nói.

Sở dĩ những con cá mập Basking còn có tên là cá nhám phơi nắng vì chúng thường há miệng ăn sinh vật phù du sau đó bơi lên gần mặt nước phơi mình dưới ánh mặt trời.

H. Nhiên (Theo ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI