Núi lửa sinh thêm đảo mới cho Nhật Bản

Tin mới

21/11/2013 17:29

(NLĐO) - Hôm 20-11, các quan chức Nhật Bản cho biết một vụ phun trào núi lửa dữ dội ở Thái Bình Dương đã tạo ra một hòn đảo mới trong lãnh hải nước này.

Hải quân Nhật đã phát hiện khói xuất hiện ở cách Tokyo khoảng 1.000 km về phía Nam vào hôm thứ Tư (20-11), sau đó xác nhận sự ra đời của một đảo nhỏ trong chuỗi đảo Ogasawara (hay còn gọi quần đảo Bonin).
 
Hòn đảo mới do núi lửa tạo ra ở lãnh hải Nhật Bản. Ảnh: AP/Cảnh sát biển Nhật Bản
 

Theo thông tin từ các nhân viên bảo vệ bờ biển và Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, hòn đảo này có đường kính chỉ khoảng 200 m nhưng cột khói từ vụ phun trào núi lửa lên đến 600 m.

Có khoảng 30 đảo cách phía Nam Tokyo khoảng 1.000 km là một phần của "vành đai lửa" - nơi những hoạt động địa chấn diễn ra rất mạnh mẽ.

Theo Hiroshi Ito - một nhân viên bảo vệ bờ biển - hôm nay khói vẫn còn rất dày đặc, thậm chí có cả tro và đá từ miệng núi lửa văng ra. Cơ quan chức năng khuyến cáo tàu thuyền thận trọng khi đi qua khu vực này và tốt nhất nên chuyển hướng cho đến khi vụ phun trào tắt và nguội hẳn.

Các chuyên gia cho biết hòn đảo mới này có thể biến mất do xói mòn nhưng cũng có thể tồn tại lâu dài như một phần trên bản đồ nếu bề mặt nham thạch đủ dày và vững chắc.

Đợt phun trào núi lửa tương tự vào những năm 1970 và giữa thập niên 80 cũng đã góp phần tạo ra đảo nhỏ trong lãnh thổ của Nhật Bản.

Yoshihide Suga - phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản - nói: “Điều này đã xảy ra trước đó và trong một số trường hợp các hòn đảo bị biến mất. Nhưng nếu nó trở thành một hòn đảo chính thức, chúng tôi sẽ rất vui vì lãnh thổ sẽ được mở rộng”.
 
H.Trang (Theo Channel News Asia, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI