Truy tìm hòn đảo "ma" ở Thái Bình Dương

Tin mới

23/11/2012 13:01

(NLĐO) - Trong một cuộc thám hiểm địa lý, các nhà khoa học Úc không thể tìm thấy một hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương, từng được xác định trên Google Earth và hàng loạt biểu đồ hàng hải cũng như các bản đồ thế giới khác.

Hòn đảo "vô hình" Sandy trên Google Map


Theo các bản đồ của Google, hòn đảo này khá lớn, được đặt tên là Sandy, nằm giữa Úc và New Caledonia (lãnh thổ hải ngoại của Pháp). Trên bản đồ thế giới của tạp chí The Times, một hòn đảo tên khác là Sable cũng nằm ở vị trí tương tự đảo Sandy.
 
Tiến sĩ Maria Seton đến từ Đại học Sydney khẳng định biểu đồ thời tiết mà tàu nghiên cứu hàng hải Úc  Southern Surveyor cũng cho thấy hòn đảo này tồn tại. Tuy nhiên, trong quá trình xác định những mảnh lục địa trồi lên do biến đổi địa chất ở châu Đại Dương, tàu Southern Surveyor đã đến vị trí của hòn đảo nhưng không hề tìm thấy dấu vết gì của nó.
 
Sau chuyến thám hiểm 25 ngày, tiến sĩ Seton cho biết: “Chúng tôi muốn kiểm tra vì các biểu đồ định vị hàng hải trên tàu cho thấy khu vực này rất sâu, tới 1.408 m... Hòn đảo được hiển thị rõ ràng trên Google Earth và các bản đồ khác, chúng tôi đi kiểm tra và ở đó trống trơn. Chúng tôi thực sự bối rối. Điều này quả là kỳ lạ”.
 
Theo những người sử dụng bản đồ, hòn đảo “vô hình” này đã xuất hiện trên bản đồ ít nhất một thập kỷ. Cục Thủy văn Úc cho rằng việc hòn đảo xuất hiện trên các bản đồ khoa học và Google Earth có thể là nhầm lẫn hoặc sai sót đã lặp đi lặp lại nhiều năm.
 
Người phát ngôn của Google cho biết khi xây dựng bản đồ, họ đã tham khảo dữ liệu từ các nguồn đáng tin cậy, hầu hết các bản đồ của Google đều có chức năng cập nhật theo sự thay đổi của thế giới.
Linh San (Theo Telegraph, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI