Nghiên cứu quy mô vừa được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet vài hôm trước, đã thu thập dữ liệu từ 188 quốc gia.

Kết quả cho thấy số người chết do ô nhiễm trên toàn cầu hiện nay gấp 3 lần tổng số tử vong do 3 căn bệnh đáng sợ nhất của loài người là AIDS, lao, sốt rét cộng lại. Trong một phép so sánh khác, tử vong do ô nhiễm gấp 15 lần tử vong do chiến tranh và bạo lực.

Ô nhiễm không khí giết chết 6,5 triệu người mỗi năm - Ảnh 1.

Ấn Độ là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nặng nề nhất do hệ quả hai mặt của tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc - ảnh: BBC

Riêng thống kê trong năm 2015, kết quả cho thấy đã có 9 triệu người chết do ô nhiễm, tức 1/6 các ca tử vong; 92% trường hợp chết do ô nhiễm xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Loại ô nhiễm gây chết người nhiều nhất là ô nhiễm không khí – liên quan đến 6,5 triệu cái chết mỗi năm, chủ yếu từ các nguồn như bụi, khí thải, việc đốt gỗ và than. Ô nhiễm nguồn nước đứng thứ hai với 1,8 triệu người chết. Thứ ba là ô nhiễm tại nơi làm việc với 800.000 triệu người chết.

Nơi có người chết vì ô nhiễm nhiều nhất là Bangladesh và Somalia với khoảng 25% ca tử vong do nguyên nhân này. Các quốc gia "sạch" nhất là Brunei và Thụy Điển. Ô nhiễm thường tác động đến con người như một nguyên nhân gián tiếp, giết chết họ bằng các 3 căn bệnh phổ biến nhất là bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi.

Ngoài gánh nặng tử vong sớm, nghiên cứu cũng tính ra loài người đang tốn kém đến 4.600 tỉ USD mỗi năm để giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm, tương đương 6,2% sản lượng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu trên tờ Huffington Post, ông Philip Landrigan - Trưởng Khoa Sức khỏe toàn cầu tại Trường Y Icahn (Mount Sinai, New York - Mỹ), tác giả chính của báo cáo - nhận định đây là nghiên cứu toàn diện nhất từ trước đến nay về ô nhiễm.

Công trình này không chỉ có sự tham gia của các nhà khoa học về môi trường, y tế, xã hội… mà còn có sự phối hợp của các nhà kinh tế học nhằm chuyển các kết luận khoa học thành chính sách công thực tiễn.

A. Thư (Theo Huffington Post, BBC)