Nhà chức trách Hy Lạp vừa tuyên bố ngôi mộ cổ mà một nông dân ở phía đông nam đảo Crete vừa phát hiện có tuổi đời lên tới 3.400 năm - tức khoảng 1.400 đến 1.200 năm trước công nguyên, thuộc giai đoạn cuối văn hóa Minoan.

Ô tô sụp hố, lọt xuống mộ cổ 3.400 năm - Ảnh 1.

Một góc hầm mộ cổ, nhìn từ phía trên hố - ảnh: Lassithi Ephorate of Antiquities

Theo báo địa phương Cretapost, người nông dân giấu tên phát hiện ra ngôi mộ cổ trong tình huống khá hài hước: ông đậu xe dưới cây oliu lớn trong vườn nhà cho mát, vô tình chiếc xe dần bị sụp xuống hố. Sau khi vất vả kéo xe lên, ông trông thấy… mấy chiếc quan tài bằng gốm.

Ô tô sụp hố, lọt xuống mộ cổ 3.400 năm - Ảnh 2.

Nơi xe hơi của 1 nông dân sập hố - ảnh: Lassithi Ephorate of Antiquities

Nhà chức trách lập tức gửi một đội khảo cổ tới và xác định rằng người nông dân đã phát hiện được một di tích vô cùng quý giá.

Hầm mộ khá rộng, được đục vào lớp đá vôi mềm, lối vào có thể là một rãnh dọc như những mộ cổ khác cùng thời kỳ tại Hy Lạp nhưng lối này đã bị niêm phong bằng đá. Xe của người nông dân đã vô tình mở một lối khác vì làm thủng một lỗ bên trên ngôi mộ. Trước đó, một máy tưới tự động trong vườn bị hỏng, tràn nước, làm đất ở khu vực đó bị nhão ra.

Ô tô sụp hố, lọt xuống mộ cổ 3.400 năm - Ảnh 3.

Một góc của hầm mộ cổ - ảnh: Lassithi Ephorate of Antiquities

Ô tô sụp hố, lọt xuống mộ cổ 3.400 năm - Ảnh 4.

Một trong 2 bộ xương được bảo quản khá tốt trong quan tài gốm - ảnh: Lassithi Ephorate of Antiquities

Hầm mộ cổ này đã chứa 2 quan tài đá, mỗi quan tài chứa một bộ xương, 2 bộ nồi và một số đồ trang sức nhiều màu sắc. Các nhà khảo cổ cho biết tình trạng của ngôi mộ cổ là "tuyệt vời". Sàn mộ hiện sâu hơn mặt đất hiện tại 2,5 mét.

Quan tài bằng gốm nhỏ loại này được gọi là larnakes, bảo quản các bộ xương khá tốt. Thi hài người chết được sắp xếp trong tư thế co gối, gập người để phù hợp với quan tài. Các nhà khảo cổ sẽ tiếp tục nghiên cứu về 2 bộ xương cổ đại.

A. Thư (Theo Gizmodo)