Trong quá trình khai thác kim cương trong các ống đá lửa kimberlite ở Koffiefontein, Kaapvaal Craton, Nam Phi, người ta đã tìm được một viên kim cương hình khối đa diện - 12 mặt, mang một trong những bí mật thú vị nhất thế.

Viên kim cương bị vỡ và nhờ vậy người ta phát nó cất giấu trong ruột một khoáng chất lạ lùng màu xanh lá cây sẫm, một phần khoáng chất bị hư hỏng do bức xạ từ kim cương nên chuyển sang màu nâu.

Phát hiện thứ chưa từng thấy trên trái đất trong viên kim cương 12 mặt - Ảnh 1.

Khoáng chất màu xanh lá cây sẫm chưa từng được tìm thấy trước đây - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Khoáng chất lạ lùng đã được đưa đến nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Đại học Alberta (Canada), Đại học Northwestern (Mỹ) và Đại học Glasgow (Anh). Nó đã được xác định là một thứ chưa từng thấy trước đây trên trái đất, mang công thức hóa học kỳ dị (K, REE, Sr)(Nb, Cr)O3, mật độ 5,32g/cm3, được mô tả là chất tương tự vật liệu sắt điện nổi tiếng KnbO3.

Khoáng chất mới được đặt tên Goldschmidtite, để vinh danh nhà khoa học Victor Moritz Goldschmidt, người sáng lập ngành địa hóa học hiện đại.

Nhà khoa học Nicole Meyer (Đại học Alberta), thành viên nhóm nghiên cứu cho biết khoáng chất mới gồm niobi, kali và các nguyên tố đất hiếm lanthanum và xeri. Điều này rất lạ lùng bởi viên kim cương bao bọc nó được xác định là đến từ lớp phủ sâu bên dưới vỏ trái đất, nơi chủ yếu bị áp đảo bởi magiê và sắt.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học American Mineralogist.

A. Thư (Theo Sci-News, Forbes, Science Alert)