PSR J2222-0137 là ngôi sao lùn lạnh nhất và mờ nhạt nhất các nhà khoa học từng được phát hiện.

PSR J2222-0137 là ngôi sao lùn lạnh nhất và mờ nhạt nhất các nhà khoa học từng được phát hiện.

Các nhà nghiên cứu cho biết PSR J2222-0137 là ngôi sao lùn lạnh nhất và mờ nhạt nhất từng được phát hiện. Chính nhiệt độ lạnh lẽo đã khiến cho carbon kết tinh và tạo thành một hành tinh kim cương giữa vũ trụ. Thiên thể này được dự đoán đã 11 tỉ năm tuổi, xấp xỉ với thời gian hình thành của dải ngân hà và cách trái đất khoảng 900 năm ánh sáng.

Sao lùn trắng nói chung có kích thước tương đương với trái đất, được tạo thành khi một ngôi sao già và chết đi. Được cấu tạo chủ yếu từ carbon và ô-xy, sao lùn trắng sẽ nguội dần và mờ dần đi sau hàng tỉ năm.

Sao neutron - vệ tinh của sao lùn trắng này - xoay rất nhanh. Khi xoay, các dải sóng ở các cực từ trường của sao neutron sẽ quét vào không gian. Kính thiên văn vô tuyến ở trái đất đã bắt được các xung của dải sóng vô tuyến này và từ đó phát hiện ra ngôi sao lùn kim cương.

Về mặt lý thuyết, các nhà nghiên cứu cho rằng những ngôi sao như thế này không hề hiếm. Tuy nhiên, sao lùn trắng thường rất mờ nhạt và không phát sáng nhiều nên rất khó phát hiện.

Ngọc Trâm (Theo Daily Mail)