Theo Sci-News, kho báu khảo cổ chính là tàn tích của khu công nghiệp muối cổ đại Paynes Creek Salt Works, gồm hơn 70 địa điểm được khai quật trong một khu rừng ngập mặn ở Belize. Những tàn tích đầu tiên được phát hiện cũng là những thứ bí ẩn nhất: một loạt kiến trúc trông như nhà bếp dùng để nấu muối, vối nhiều cột vững chắc, được trang trí công phu bằng các bức tranh tường.

Phát hiện loại tiền cổ khó tin từ kho báu Maya 2.500 tuổi - Ảnh 1.

Cận cảnh bức tranh tường hé lộ về đồng tiền của người Maya - Ảnh: Rogelio Valencia

Khu di tích còn đem lại hơn 4.000 cột gỗ kiến trúc, một chiếc xuồng và mái chèo, một công cụ lạ bằng ngọc bích, các công cụ muối thịt, hàng trăm mảnh gốm...

Nhưng bí ẩn lớn chỉ được hé lộ khi nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Heather McKillop từ Đại học Bang Lousiana (Mỹ) phát hiện ra bức tranh tường bí ẩn. Bức tranh mô tả 2 người, một người đang cầm một chiếc bánh lớn trao cho người kia, người còn lại thì cầm một chiếc thìa và ôm một chiếc rổ lớn.

Theo Science Daily, quá trình phân tích đã kết nối bức tranh với chuỗi nhà bếp lạ và những mảnh gốm có dấu vết của muối trong di tích nói trên. Kết quả cho thấy bức tranh đang mô tả một cuộc mua bán, và chiếc bánh trong tay người phụ nữ là một bánh muối lớn.

Các bánh muối được đúc trong chính các công xưởng bí ẩn trông như nhà bếp: người ta đun sôi nước muối trong các chiếc bình để tạo ra những chiếc bánh muối có trọng lượng nhất định. Và đó chính là... tiền của người Maya. Điều này lý giải vì sao có nhiều bếp đun muối trong khu vực đến thế. Đó thực chất là những xưởng đúc tiền cổ đại.

Nghiên cứu thú vị vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Anthropological Archaeology.

Thu Anh