Nghiên cứu của Đại học Zurich (Thụy Sĩ) vừa công bố trên tờ Nature Human Behavior cho thấy phụ nữ thực sự cảm thấy hạnh phúc khi chia sẻ tiền bạc giúp đỡ người khác trong khi các quý ông chỉ vui khi… được nhận hoặc giữ được tiền của mình.

Phụ nữ và đàn ông, ai hào phóng hơn? - Ảnh 1.

Phụ nữ hạnh phúc nhất khi được tặng quà cho người khác Ảnh: DAILY MAIL

Kết quả trên khiến nhiều người bất ngờ bởi theo quan niệm thông thường, nữ giới có vẻ là phái giữ tiền tốt hơn, trong khi hình ảnh các quý ông mẫu mực thường được cho là đi kèm với sự hào phóng.

Quả thật, nhiều khảo sát, nghiên cứu đã chứng minh nữ giới tính toán chặt chẽ hơn phái mạnh khi chi tiêu. Tuy nhiên, xét về mức độ hào phóng với những người thực sự cần giúp đỡ, họ hoàn toàn tốt bụng hơn.

Các nhà khoa học đã quét một cách chi tiết bộ não của 27 nam giới và 26 phụ nữ. Những người này được lựa chọn 1 trong 2 phương án: Một món quà "ích kỷ" chứa 10 franc Thụy Sĩ (khoảng hơn 10 USD) hoặc một món quà "thiện nguyện" cho bản thân và 1 người khác gồm 7,5 franc Thụy Sĩ (khoảng gần 8 USD).

Thử với đối tượng nữ thì vùng vân nằm giữa bộ não - chịu trách nhiệm đánh giá quyết định này, phản ứng nhạy hơn, tích cực hơn với lựa chọn 2 (thiện nguyện), ít nhạy hơn với lựa chọn 1 (ích kỷ). Nam thì ngược lại.

Các nhà khoa học lý giải những gì diễn ra trong não bộ những người tham gia nghiên cứu đã quyết định hành động trên. Dopamine (một chất dẫn truyền thần kinh được biết đến như "hormone hạnh phúc", thường tăng tiết nhiều khi chúng ta quan hệ tình dục hay thưởng thức một bữa ăn ngon) cũng dồi dào trong não bộ phụ nữ khi họ có dịp chia sẻ tiền bạc hay đồ dùng của mình người khác. Ngược lại, đàn ông tăng tiết dopamine khi họ được nhận hoặc có thể giữ chặt tiền bạc của mình.

Một điểm thú vị là khi được cho dùng thuốc ức chế dopamine, phụ nữ lại trở nên ích kỷ hơn, trong khi các quý ông lại hào phóng bất ngờ. Tuy nhiên, phản ứng ngược này chỉ củng cố thêm luận điểm rằng với cơ chế tự nhiên, phụ nữ hoàn toàn hào phóng và hạnh phúc với điều đó.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh bạn đừng vội "kết tội" quý ông. Phản ứng não bộ đã được sản sinh từ thuở sơ khai của loài người, khi con đực có nhiệm vụ thu thập tài nguyên, nuôi sống gia đình, trong khi con cái có nhiệm vụ sinh sản. Chính trọng trách gánh vác kinh tế được lặp lại qua nhiều đời đã khiến bản chất tư hữu trong nam giới mạnh mẽ hơn.

Điều này cũng tương tự ở đa số các loài động vật. Thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy các con chuột cái tốt bụng hơn chuột đực khi chúng đối mặt với sự cạnh tranh.

A. Thư (Theo CNN, Daily Mail)