Con quái thú bí ẩn được gọi Simbakubwa kutokaafrika, biệt danh khác là "sư tử khổng lồ" vì nó từng là chúa sơn lâm của những khu rừng cổ đại 22 triệu năm về trước. Tuy được gọi là "sư tử" nhưng kết quả nghiên cứu lại cho thấy nó không liên quan chặt chẽ với họ nhà mèo cũng như bất kỳ động vật có vú ăn thịt nào còn sống ngày nay.

Phục dựng quái thú bí ẩn răng sói, mình sư tử, sọ như tê giác - Ảnh 1.

So sánh con quái thú bí ẩn và con người - ảnh: MAUICIO ANTON

Động vật kỳ lạ này được các nhà khoa học từ Đại học Ohio (Mỹ) phát hiện từ… một ngăn kéo ở Bảo tàng Quốc gia Kenya. Được tìm thấy từ vài thập kỷ trước, nhưng người ta cho rằng nó là một mẫu vật vô giá trị và đã cất vào kho.

Tuy nhiên, trong chuyến viếng thăm bảo tàng, 2 nhà cổ sinh vật học là Tiến sĩ Nancy Stevens và Tiến sĩ Matthew Borths nhanh chóng nghi ngờ rằng hộp sọ và phần xương khổng lồ kia thuộc về một thứ lạ lùng, chưa ai biết đến, nên đã đề nghị đem sinh vật bí ẩn về nghiên cứu.

Phục dựng quái thú bí ẩn răng sói, mình sư tử, sọ như tê giác - Ảnh 2.

Hình ảnh quái thú được phục dựng - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Mô tả về quái thú, nhóm nghiên cứu cho biết nó sở hữu một hộp sọ to lớn như hộp sọ tê giác, mình như linh cẩu, hàm răng sắc nhọn như răng sói, nhưng thân hình tổng thể thì to lớn hơn cả gấu Bắc Cực.

Chúa sơn lâm này đã 22 triệu năm tuổi, là cơn ác mộng của các sinh vật Châu Phi cổ đại, thuộc về một nhóm động vật huyền thoại mang tên hyaenodonts, đã hoàn toàn bị xóa sổ khỏi trái đất. Quái thú này có thể chính là đại diện cuối cùng của các hyaenodonts.

Phục dựng quái thú bí ẩn răng sói, mình sư tử, sọ như tê giác - Ảnh 3.

Một phần xương của quái thú - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Và điều chắc chắn, nó là một sinh vật bí ẩn chưa từng được giới cổ sinh vật học biết đến trước đây. Ước tính con thú nặng tới 1,5 tấn, dài 2,4 mét, là một siêu sinh vật sống hoàn toàn bằng thịt. Thực đơn của chúng rất khó tin: những người họ hàng cổ xưa, lùn hơn của hà mã, họ hàng nhà voi và tổ tiên khổng lồ của ngựa vằn và linh dương…

Chân dung quái vật cổ xưa này đã được phục dựng và hồ sơ về nó vừa được công bố trực tuyến trên tạp chí khoa học Journal of Vertebrate Paleontology.

A. Thư (Theo Live Science, Daily Mail)