Theo Khmer Times, xác nhận này đã giúp nó trở thành hóa thạch khủng long đầu tiên được tìm thấy ở Campuchia. Đó là một phần xương to, vững chắc, chưa rõ thuộc bộ phần nào nhưng dài tới 70 cm, rộng 20 cm, cho thấy "chủ nhân" phải là một con quái thủ khổng lồ.

Theo The Phnom Penh Post, hóa thạch được tìm thấy vào đầu năm 2020 ở đảo Pao Patrol bên cạnh Khu bảo tồn động vật hoang dã Tatai ở huyện Mondol Seima, tỉnh Koh Kong.

Quái thú khổng lồ, lên đến 190 triệu tuổi lộ diện ở Campuchia - Ảnh 1.

Hài cốt quái thú khi vừa được phát hiện vào năm 2021. Do thiếu nguồn lực, các nhà khoa học Campuchia quyết định bảo tồn nó tại chỗ và chính thức khai quật vào tháng 11 sắp tới với sự hỗ trợ của các chuyên gia Pháp - Ảnh: Bộ Môi trường Campuchia

Xác nhận vừa được đưa ra từ Bộ Môi trường Campuchia. Bộ này dự định sẽ mở một cuộc nghiên cứu chi tiết vào tháng 11 khi có sự hỗ trợ từ 3 chuyên gia Pháp, bao gồm khai quật khu vực xung quanh nơi hóa thạch lộ ra để tìm kiếm thêm các phần hài cốt khác, hoặc hài cốt của các cá thể khủng long khác. Họ cũng dự định tìm kiếm sự hỗ trợ từ Thái Lan.

Do thiếu các chuyên gia về cổ sinh vật học nên tạm thời chưa thể xác nhận được loài khủng long từng lang thang ở Đông Nam Á kỷ Jura hoặc Phấn Trắng này thuộc về loài nào.

Quái thú khổng lồ, lên đến 190 triệu tuổi lộ diện ở Campuchia - Ảnh 2.

Quái thú này được xác định sơ bộ đúng là khủng long trong tuyên bố mới nhất, nhưng chưa rõ loài - Ảnh: Bộ Môi trường Campuchia

Ông Lim Vanchan, thuộc nhóm nghiên cứu hóa thạch thuộc bộ phận di sản của Bộ, cho biết đây cũng là xương hóa thạch động vật đầu tiên được chôn trong đá từng được tìm thấy ở Campuchia.

Việc xác định niên đại của hóa thạch hiện chỉ mang tính chất gián tiếp. Theo bản đồ địa chất của khu vực, phiến đá "niêm phong" phần hài cốt thuộc về kỷ nguyên Mesozoi, ước tính thuộc về giai đoạn 65 triệu - 190 triệu năm- trước, tức gồm phần lớn kỷ Jura và toàn bộ kỷ Phấn Trắng.

Ông Vanchan cho biết thêm: "Chưa lấy được xương, chúng tôi đã bảo tồn ở đó với sự bảo vệ của Sở Môi trường ở đó".

Về mặt địa chất, xương nằm trong sa thạch thấp hơn mặt đá ở các đảo và núi xung quanh khoảng 30 đến 40 mét. Hóa thạch đã bị lộ ra bởi sự xói mòn của nước. Nó được tìm thấy bên cạnh mép nước và hiện có thể nhìn thấy khi thủy triều rút.

Thu Anh