Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Ameghiniana, nhóm tác giả từ Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật Argentina (CONICET) cho biết sinh vật độc đáo được tìm thấy từ Hệ tầng Bajada Colorada thuộc Kỷ Phấn trắng Hạ, phía Bắc Patagonia (tỉnh Neuquén, Argentina), một "thánh địa" của những quái thú khổng lồ.

Quái thú Ninja dài 20 mét: loài chưa từng thấy trên thế giới - Ảnh 1.

Một bộ hài cốt "quái thú" titanosaur được khai quật tại Argentina, ảnh của lần khai quật này vẫn chưa được công bố - Ảnh: CNN

Các phân tích so sánh và giải phẫu cho thấy hóa thạch này có mối quan hệ chặt chẽ với nhóm sauropod (khủng long cổ dài) to lớn nhất là titanosaur (thằn lằn hộ pháp). Họ xác định đó là một loài hoàn toàn mới, được đặt tên là Ninjatitan zapatai, có thể gọi tắt là Ninjatitan. Cái tên thú vị này được kết hợp bởi "ninja" là những cao thủ huyền thoại của Nhật Bản và "titan" là những người khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp.

Bộ xương được tìm thấy tuy chưa hoàn chỉnh nhưng ước tính khi còn sống, "quái thú" dài đến 20 mét.

Nói với CNN, tác giả chính Pablo Gallina từ CONICET cho biết với niên đại khoảng 140 triệu năm, hóa thạch này đã đánh bại hài cốt thằn lằn hộ pháp xưa nhất từng được biết đến là một cá thể thuộc loài Patagotitan khoảng 120 triệu tuổi.

Thằn lằn hộ pháp là nhóm khủng long cổ dài, ăn thực vật, chân to như những cột cung điện nguy nga. Chúng chính là nhóm sinh vật lớn nhất từng bước đi trên mặt đất, chỉ thua một chút so với cá voi xanh dưới biển. Loài lớn nhất của nhóm này là Argentinosaurus, dài khoảng 35 mét.

Thu Anh