Rời bệ phóng 6 phút, tàu vũ trụ chở hàng Nga phát nổ

Tin mới

02/12/2016 13:09

(NLĐO) – Tàu vũ trụ chở hàng Progress MS-04 của Nga hôm 1-12 rơi trở lại bầu khí quyển và bị phá hủy khi đang chở 2,5 tấn nhiên liệu và vật tư lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Chỉ huy trạm ISS Shane Kimbrough nhận được thông báo từ NASA, trong đó dẫn lời các kỹ sư Nga cho biết họ mất liên lạc với tàu Progress MS-04 hôm 1-12. Moscow sau đó thành lập một ủy ban nhà nước để làm rõ sự cố.

Tàu Progress MS-04 cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan lúc 20 giờ 51 phút (giờ địa phương). Tên lửa đẩy dùng đưa con tàu vào quỹ đạo là Soyuz.

Quá trình phóng ban đầu diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, 6 phút 22 giây sau khi phóng, động cơ bị tắt đột ngột, sớm hơn gần 2 phút so với dự kiến. Theo Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, các trạm radar sau đó không phát hiện dấu tích của con tàu trên quỹ đạo, có nghĩa nó đã bị rơi trở lại bầu khí quyển.

Tàu chở hàng Progress MS-04 được phóng lên ISS hôm 1-12. Ảnh: NASA
Tàu chở hàng Progress MS-04 được phóng lên ISS hôm 1-12. Ảnh: NASA

Sự cố xảy ra ở độ cao khoảng 190 km bên trên một khu vực miền núi xa xôi, không có cư dân sinh sống của Cộng hòa Tyva ở vùng Siberia. Hầu hết các mảnh vỡ của Progress MS-04 bị đốt cháy trong bầu khí quyển.

Nhà báo Anatoly Zak - hay viết về các chương trình không gian của Nga - mô tả một vụ nổ lớn xảy ra trên bầu trời khu vực Tuva của Nga, khiến mặt đất rung chuyển. Tiếp đến, các mảnh vỡ rơi xuống và có thể quan sát được bằng thiết bị chuyên dụng.

Đây là vụ phóng tàu Progress thất bại thứ ba của Nga, hai lần trước vào năm 2011 và 2015. Roscosmos tuyên bố vụ việc không ảnh hưởng đến hoạt động của ISS cũng như sinh hoạt của phi hành đoàn trên trạm không gian.

Một tàu chở hàng HTV của Nhật Bản dự kiến sẽ lên ISS vào tuần tới, trong khi Nga sắp ra mắt tên lửa đẩy thế hệ mới để phóng tàu vũ trụ Soyuz.

P.Nghĩa (Theo CBS News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI