Thông tin trên vừa được các nhà khoa học công bố hôm 6-5.

Picture released by the press service of the Russian Federal Space Agency Roscosmos shows a Russian Soyuz-2.1a launch vehicle carrying Progress M-27M cargo ship lifting off from the Baikonur cosmodrome in Kazakhstan, 28 April 2015.

 Tàu vũ trụ không người lái Progress M-27M của Nga đã mất kiểm soát trong không gian. Ảnh: EPA

Con tàu này chở 3 tấn hàng hóa tiếp tế cho các phi hành gia trên ISS mất kiểm soát ở vị trí cách trái đát khoảng 160 km, sau khi rời bệ phóng tại Kazakhstan hôm 28-4.

Cơ quan Vũ trụ Roskosmos của Nga hôm 6-5 cho biết tàu Progress M-27M sẽ chấm dứt hành trình trong khoảng thời gian từ 1 giờ 23 tới 11 giờ 55, theo giờ Moscow vào ngày 8-5 (tức 22 giờ 23 ngày 7-5, tới 6 giờ 55 ngày 8-5, theo giờ GMT).

Roskosmos cho biết thêm con tàu sẽ rơi rồi bị đốt cháy và vỡ rời trong khí quyển trái đất. “Chỉ một vài mảnh nhỏ của con tàu mới có thể rơi xuống bề mặt hành tinh của chúng ta” – Roskosmos khẳng định.

Hiện Moscow đã mở một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân sự mất tích của con tàu. Hồi năm 2011, một con tàu tương tự của Nga bị phá hủy sau khi rơi ngay khi cất cánh ở Siberia.

Được biết, dù Progress M-27M mất tích và số hàng tiếp tế không thể tới được với các nhà khoa học trên ISS như dự kiến nhưng giới chức Nga khẳng định vụ việc không gây nguy hiểm cho các phi hành gia tại đó. Họ vẫn có đầy đủ điều kiện duy trì hoạt động bình thường cho tới chuyến tàu tiếp tế tiếp theo dự kiến cất cánh vào ngày 19-6.

Hồi tuần trước, một người phát ngôn của Roscosmos nói với Reuters rằng thiệt hại sự cố có thể lên đến 2,59 tỷ rúp (50,7 triệu USD).

Đỗ Quyên (Theo BBC)