Sao chổi sáng hơn mặt trăng bay sát trái đất

Tin mới

28/12/2012 18:29

(NLĐO) - Giới thiên văn học đang háo hức chờ đón ngôi sao chổi sáng nhất trong hàng trăm năm qua, sẽ bay sát qua trái đất vào năm 2013.

 
Sao chổi Hale-Bopp khiến cả thế giới phấn khích khi đi qua trái đất hồi năm 1997

Tiến sĩ David Whitehouse cho biết ngôi sao chổi mang tên Ison có thể tạo ra hàng triệu vệt sáng trong không gian tăm tối, đuôi của nó sẽ kéo dài như một chiếc đèn khổng lồ rọi vào bầu trời đêm tạo ra cho nhân loại cơ hội chứng kiến một trong những hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất.
 
Ison là một sao chổi có ánh sáng rực rỡ, sáng hơn cả ánh trăng rằm và thậm chí chúng ta còn có thể thấy nó bằng ánh sáng ban ngày.
 
 
Hiện giờ, ngôi sao chổi này khá mờ nhạt, chỉ có thể quan sát bằng những kính thiên văn tinh vi nhất. Nó đang di chuyển thẳng về phía chúng ta.
 
Vào cuối mùa hè, chúng ta có thể nhìn thấy sao chổi Ison qua kính viễn vọng cá nhân hoặc ống nhòm. Đến cuối tháng 11, đầu tháng 12-2013, chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường ngay sau khi trời tối, cùng hướng mặt trời lặn. Khu vực Bắc bán cầu sẽ là nơi lý tưởng nhất chiêm ngưỡng hiện tượng này.
 
Sau khi lướt qua trái đất, sao chổi Ison sẽ tiếp tục hành trình bởi lực hút lớn từ bề mặt mặt trời. Nó sẽ quay quanh mặt trời ở khoảng cách mà chưa hề có một hành tinh nào đến gần như thế (khoảng 3.200.000 km).
 
Nếu thoát khỏi lực hút của mặt trời, sao chổi Ison sẽ tiếp tục cuộc hành trình của mình. Phải hàng ngàn năm, có thể là hàng triệu năm thì ngôi sao chổi này mới có thể trở lại Hệ mặt trời một lần nữa.
 
Linh San (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI