Sắp có điện chạy bằng vi khuẩn

Tin mới

27/03/2013 17:06

(NLĐO)- Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại Đại học Đông Anglia và nhóm cộng tác tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ cho thấy rằng những protetin trên bề mặt vi khuẩn có thể sản sinh dòng điện bằng cách chạm vào bề mặt khoáng chất.

Vi khuẩn vi khuẩn Shewanella oneidensis


Thí nghiệm của các nhà khoa học nói trên tạo ra bước đột phá quan trọng nhằm tạo ra nguồn điện sạch từ vi khuẩn trong tương lai. Nhóm nghiên cứu cho thấy vi khuẩn có thể tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt của kim loại hoặc khoáng chất và chuyển nguồn điện thông qua màng tế bào. Điều đó có nghĩa là có thể “buộc” vi khuẩn vào các điện cực để sản sinh tế bào nhiên liệu từ vi khuẩn như một dạng pin sinh học.

Các nhà khoa học đã khảo sát cách điện tử di chuyển từ chất tạo điện trong vi khuẩn sang chất liệu bên ngoài. Trưởng nhóm nghiên cứu TS Tom Clake thông báo: “Chúng tôi nhận thấy vi khuẩn có thể chuyển dòng điện sang kim loại hoặc khoáng chất và sự tương tác này tùy thuộc vào những protein đặc biệt trên bề mặt vi khuẩn.

Theo TS Clarke, đây là lần đầu tiên nhóm nghiên cứu quan sát được những thành phần của màng tế bào vi khuẩn có thể tương tác với chất liệu khác để tạo ra dòng điện và họ hiểu rõ hơn sự tương tác này xảy ra khác nhau ở kim loại và khoáng chất.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên loại vi khuẩn sinh sống ở biển thuộc họ Shewanella oneidensis vào tạo ra một phiên bản tổng hợp tương tự như vi khuẩn này. Họ cho rằng nghiên cứu này mở ra triển vọng rất to lớn để chế tạo tế bào nhiên liệu vi khuẩn từ rác thải gia đình và nông nghiệp.

Nghiên cứu nói trên được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Scciences.

 

L. Nguyễn (Theo Science Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI