27 đền đài ngàn năm tuổi thuộc về đế chế Maya huyền thoại, chưa từng được biến đến trước đây đã lộ diện sau khi giáo sư Takeshi Inomata ra sức "soi" một bản đồ khu vực bang Tabasco và Chiapas ở Mexico hồi năm ngoái.

Soi bản đồ trên mạng, phát hiện 27 đền đài bí ẩn ngàn năm tuổi - Ảnh 1.

Một phần của bản đồ trưc tuyến, nơi các đền đài Maya bí ẩn được phát hiện - ảnh: VIỆN THỐNG KÊ VÀ ĐỊA LÝ QUỐC GIA (MEXICO)

Tấm bản đồ được tạo nên nhờ công nghệ LIDAR, một kỹ thuật dùng tia laser từ trên không chiếu xuống mặt đất để ghi hình lại bản đồ 3D của mặt đất. 

Bản đồ được tải lên một trang web của Viện Thống kê và Địa lý quốc gia (Mexico), ghi lại khu vực rộng 4.400 dặm vuông, cho phép người dùng truy cập miễn phí.

Theo giáo sư Inomata, đó là các địa điểm dùng để phục vụ các lễ nghi của người Maya. 

Lý giáo sư Inomata ông soi bản đồ khu vực này là vì trước đó, một nhóm nghiên cứu do ông dẫn đầu đã khai quật được khu phức hợp nghi lễ thuộc một nền văn minh chưa biết, có từ những năm 1000-900 trước Công nguyên, tọa lạc tại Ceibal thuộc Guatemala. Họ muốn mở rộng khu vực tìm kiếm, trong đó có bang Tabasco của Mexico ở gần đó.

Giáo sư Inomata cho biết địa điểm nghi lễ mới thuộc về thời kỳ mà người Maya bắt đầu sử dụng gốm sứ và có lối sống ít vận động hơn. Các hoạt động tôn giáo phát triển và định hướng cho cuộc sống của người dân. Khu vực cũng được quy hoạch đẹp một cách đáng ngạc nhiên với những hình chữ nhật ngay ngắn hiện ra trên bản đồ.

Đây không phải lần đầu công nghệ LIDAR ghi công trong ngành khảo cổ. Đầu năm 2018, một nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã công bố phát hiện về một đại đô thị Maya với 60.000 đền đài, nhà cửa lớn nhỏ được LIDAR làm lộ diện sau hàng ngàn năm bị rừng già Guatemala che giấu.

Mới đây nhất, 1.000 cấu trúc thời tiền sử thuộc nhiều thời kỳ, chưa ai từng biết tới trên một hòn đảo xứ Scotland - Vương quốc Anh cũng được hé lộ nhờ LIDAR.

A. Thư (Theo Fox News)