xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sự sống Trái Đất "quá giang" sao băng, đang xâm chiếm hành tinh khác?

Thu Anh (Theo Space, Daily Mail)

(NLĐO)- Các chuyên gia từ Harvard cho rằng bằng chứng về sự sống trên Sao Kim có thể chính là những sinh vật từ Trái Đất đi du hành không gian.

Nhóm khoa học gia từ Đại học Harvard cho biết chuyến "tàu vũ trụ" đặc biệt đó chính là ngôi sao băng từng lướt qua khí quyển Trái Đất năm 2017, làm sáng rực bầu trời nước Úc. Khi đi vào bầu khí quyển, nó đã thu thập khoảng 10.000 vi sinh vật bản địa từ Trái Đất, mang chúng vào một chuyến du hành vũ trụ dài ngày.

Sự sống Trái Đất quá giang sao băng, đang xâm chiếm hành tinh khác? - Ảnh 1.

Sao băng có thể đã mang sự sống Trái Đất đi "gieo mầm" ở hành tinh khác - ảnh minh họa từ SPACE

Vì vậy, bằng chứng mới được nêu ra trong một nghiên cứu gây sốc về Sao Kim hồi đầu tháng - sự xuất hiện của "khí ma trơi" phosphine - có thể là do những vi sinh vật này tạo ra. Bởi lẽ ở Trái Đất, phosphine cũng là thứ sản phẩm "phế thải" từ hoạt động sống của sinh vật, mà cụ thể là do những vi sinh vật trú ngụ trong cơ thể động vật sống và các xác chết tạo thành.

Dấu hiệu trên Sao Kim cho thấy các vi sinh vật có thể trú ngụ ở độ cao khoảng 69 km từ bề mặt hành tinh, bên trong những đám mây. Sao băng - một tiểu hành tinh cỡ nhỏ - trước đó đã "gieo mầm" thuận lợi ở độ cao 83,7 km khi nó đi vào bầu khí quyển của hành tinh này, trước khi bản thân ngôi sao băng rơi xuống sâu hơn và bị tan rã.

Theo các tác giả - 2 nhà khoa học hành tinh Amir Siraj và Avi Loeb, việc đem một mẫu khí quyển Sao Kim về Trái Đất phân tích sẽ giải quyết vấn đề. Hiện nay, nhiều cơ quan không gian, bao gồm NASA, đang sẵn có các dự án khảo sát hành tinh này bởi ngày càng có bằng chứng cho thấy nó rất giống Trái Đất và có thể chưa "chết" như chúng ta nghĩ.

Vừa qua, nhiều nghiên cứu đã cho thấy tầng mây trên Sao Kim có thể là nơi trú ngụ hoàn hảo cho sự sống, cũng như hành tinh này vẫn còn hoạt động địa chất giống như Trái Đất, điều kiện cần để duy trì trạng thái ổn định cần thiết cho môi trường sống.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo