Sau 2 năm nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, nhóm các nhà khoa học của Phòng Thí nghiệm Nano thuộc Trung tâm Nghiên cứu triển khai - Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP Labs) đã thực hiện thành công hai đề tài trên.
Mangiferin là hợp chất hữu cơ chiếm hàm lượng 1- 2% trong lá xoài hoặc lá cây dó bầu
Ông Mai Ngọc Tuấn Anh, thành viên nhóm nghiên cứu của SHTP Labs, cho biết Mangiferin là hợp chất hữu cơ chiếm hàm lượng 1%-2% trong lá xoài hoặc lá cây dó bầu. Tính chất Mangiferin trong lá dó bầu hoặc lá xoài có tác dụng kháng ung thư, khuẩn và virus, đặc biệt là kháng oxy hóa.
Phòng Thí nghiệm Nano của SHTP Labs đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm trà thảo dược Đông Trầm. Theo ông Tuấn Anh, Mangiferin có nhiều ưu điểm nhưng lại kém tan trong nước nên khả năng hấp thụ kém. Vì vậy, nhóm nghiên cứu chế tạo bột nanomangiferin bằng phương pháp nghiền quay, có cấu trúc tinh thể, kích thước 200 nm, khắc phục được nhược điểm này.
Theo ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc SHTP Labs, SHTP Labs đóng vai trò là đơn vị tiếp nhận các yêu cầu nghiên cứu, phát triển và chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm cho các doanh nghiệp. Việc nghiên cứu hướng đến liên kết với các đơn vị sản xuất ở các địa phương, tạo thành mối liên kết vùng trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.
Bà Lê Bích Loan, quyền Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, đánh giá cao nỗ lực của SHTP Labs để tạo ra sản phẩm thảo dược. Theo bà Loan, thời gian qua, SHTP Labs còn nghiên cứu ứng dụng nhiều lĩnh vực: công nghệ thông tin, cơ khí chính xác tự động hóa, bán dẫn..., tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho các sản phẩm công nghệ cao.
Bình luận (0)