Theo Guardian, tàu InSight đáp xuống hành tinh Đỏ vào khoảng 20 giờ (giờ GMT) ngày 26-11, tức khoảng 3 giờ (giờ Việt Nam) ngày 27-11 sau khi sống sót "7 phút tử thần" – thời gian cần thiết để nó đi xuyên qua bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa với vận tốc siêu thanh 19.794 km/giờ trước khi giảm tốc độ và hạ cánh an toàn.

Các nhà khoa học tại PhòngThí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở California đã không giấu được niềm vui sướng khi nhiệm vụ thành công, họ reo hò và ôm chầm lấy nhau. "Mọi người "nín thở" dõi theo. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của mọi người khi nhiệm vụ thành công. Quả là một ngày đáng nhớ của NASA" – ông Jim Bridenstine, quản trị viên của NASA, hào hứng chia sẻ.

Tàu InSight của NASA đáp xuống sao Hỏa, gởi về bức ảnh đầu tiên - Ảnh 1.

Sự phấn khích tột độ của các nhà khoa học NASA. Ảnh: EPA

Đúng như kế hoạch, tàu InSight đã hạ cánh xuống một khu vực bằng phẳng ở phía Bắc đường xích đạo của sao Hỏa, có tên là Elysium Planitia, để chuẩn bị thực hiện cuộc thăm dò đầu tiên trong hành trình khám phá cấu trúc bên trong của sao Hỏa.

"Đây là cơ hội đầu tiên của chúng ta để nghiên cứu cấu trúc bên trong của một hành tinh khác, để nghiên cứu kết cấu của nó và tìm hiểu vì sao nó lại có những đặc điểm như vậy" – chuyên gia hàng không vũ trụ Rain Irshad, một trong những nhà khoa học Anh tham gia sứ mệnh InSight, chia sẻ.

Vài phút sau khi hạ cánh, InSight đã gửi những bức ảnh đầu tiên mà nó chụp được tại bề mặt sao Hỏa. Do ảnh hưởng của quá trình hạ cánh, những bức ảnh này chưa thực sự rõ nét do bụi. Những bức ảnh"chất lượng hơn" sẽ sớm được gửi về cho NASA nghiên cứu.

Tàu InSight của NASA đáp xuống sao Hỏa, gởi về bức ảnh đầu tiên - Ảnh 2.

Bức ảnh đầu tiên mà tàu InSight gửi về sau khi đáp xuống bề mặt sao Hỏa. Ảnh: Reuters

Với hàng loạt trang bị hiện đại, tàu InSight sẽ khảo sát phần lỏi, lớp manti (mantle) và vỏ của sao Hỏa. Dựa vào những dữ liệu thu được từ con tàu trị giá 814 triệu USD này, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của sao Hỏa, cũng như những hành tinh đá khác, sau khi Hệ Mặt trời ra đời vào 4,6 tỉ năm trước.

Khảo sát sao Hỏa, bất kể là hạ cánh xuống bề mặt,bay quanh quỹ đạo hay bay ngang qua, là một nhiệm vụ đầy rủi ro với tỉ lệ thành công chỉ 40%. NASA là cơ quan hàng không vũ trụ duy nhất thực hiện thành công sứ mệnh hạ cánh xuống sao Hỏa, lần gần đây nhất là vào năm 2012.

Tàu InSight của NASA đáp xuống sao Hỏa, gởi về bức ảnh đầu tiên - Ảnh 3.

Tàu InSight được phóng đi vào tháng 5-2018 và đáp xuống sao Hỏa vào tháng 11-2018. Ảnh: NASA


Cao Lực (Theo Guardian)