Artnet News dẫn lời từ Bộ Văn hóa và Thể thao Hy Lạp, cho biết con tàu La Mã đang chất đầy hàng hóa, là gốm sứ nhập khẩu có giá trị cao, còn nguyên vẹn do đựng trong các thùng chắc chắn được sản xuất ở Guadalquvir thuộc Tây Ban Nha và Tunisia ngày nay. Nó còn mang theo các thùng dầu mua từ đảo Rhodes hoặc Tiểu Á.

Tàu ma 1.800 tuổi chở nặng kho báu xuất hiện gần bờ biền Hy Lạp - Ảnh 1.

Một món cổ vật quý giá đang được đưa lên bờ - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Qua 1.800 năm, số đồ gốm đắt giá đó càng tăng giá trị gấp nhiều lần, trở thành một kho báu khổng lồ mà Hy Lạp đã rất may mắn khi khám phá. Phát hiện này đến từ cuộc khảo sát của Dự án Khảo cổ học hàng hải Kasos, từ Quỹ Nghiên cứu Hellenic Quốc gia và Tổ chức cổ vật dưới nước dẫn đầu, với hơn 100 cuộc lặn được tổ chức chỉ trong tháng 9 và 10 năm 2020.

Tàu ma 1.800 tuổi chở nặng kho báu xuất hiện gần bờ biền Hy Lạp - Ảnh 2.

Thợ lặn tiếp cận xác "tàu ma" - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo Acient Origins, "tàu ma" chất đầy kho báu nói trên là một trong những tàu buôn từng căng buồm trên tuyến đường biển thương mại lịch sử nối liền Trung Đông và châu Âu. Kết quả giám định niên đại cho thấy nó có từ thế kỷ 2 hoặc 3 sau Công Nguyên.

Trước đó, nhóm khảo cổ này còn phát hiện 2 "tàu ma" cổ đại hơn, có niên đại vào thế kỷ thứ 1 và thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên, cũng chở nhiều bình gốm cổ nhưng số lượng hàng hóa không nhiều bằng con tàu vừa tìm thấy.

Thu Anh