Hố bí ẩn mới phát hiện thêm ở Siberia

Hố có đường kính 4 m ở vùng Kransoyark, thuộc bán đảo Taymyr. Ảnh: Siberian Times

Hai hố mới phát hiện nhỏ hơn hố đầu tiên nhưng có cấu trúc giống như vậy. Một hố có đường kính 15 m được phát hiện tại huyện Taz thuộc bán đảo Yamal và một hố khác đường kính 4 m ở vùng Kransoyark, thuộc bán đảo Taymyr. Hố xuất hiện lần trước có đường kính gần 70 m tại bán đảo Yamal. Hai hố ở Yamal nằm cách nhau khoảng vài trăm km.

Thêm hai hố bí ẩn khổng lồ ở Siberia

Trên miệng các hố này có đất ở ngoài rìa, giống như được tung lên do một vụ nổ trong lòng đất. Các nhà quan sát cho biết đáy và miệng hố tạo thành một hình nón hoàn hảo. Cư dân ở gần một trong ba hố này cho biết nó đã bắt đầu hình thành từ tháng 9 năm ngoái.

Thêm hai hố bí ẩn khổng lồ ở Siberia
Một hố có đường kính 15 m được phát hiện tại huyện Taz thuộc bán đảo Yamal

Một hố có đường kính 15 m được phát hiện tại huyện Taz thuộc bán đảo Yamal

Nhà khoa học thuộc Viện Quyển băng Trái đất Marina Leibman thông báo: “Tôi đã nghe nói về cái hố thứ nhì tại huyện Taz ở Yamal và xem hình ảnh của nó. Chúng ta cần khảo sát về sự hình thành của nó cũng như cần nghiên cứu để dự báo sự xuất hiện của chúng trong tương lai. Mỗi một hố mới cung cấp thêm thông tin mới cho các nhà khoa học”. Quan chức địa phương cũng đã đến quan sát các hố này bằng trực thăng.

Hố xuất hiện lần đầu có đường kính gần 70 m tại bán đảo Yamal.

Hố xuất hiện lần đầu có đường kính gần 70 m tại bán đảo Yamal.

Một số giả thuyết được nêu về sự hình thành của các hố này. Theo nhà khoa học Andrei Plekhanov thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Bắc Cực, các hố này hình thành do nhiệt độ tăng cao. Một giả thuyết cho rằng khối băng dưới lòng đất tan chảy tạo thành hố hoặc có giả thuyết nêu vụ nổ dưới lòng đất bị kích hoạt từ hỗn hợp muối, nước và khí mê-tan. Thú vị hơn, có người giả định rằng đó là do một vật thể từ không gian rơi xuống.

Trúc Lâm (Theo Gizmodo, Daily Mail)