NASA vừa công bố hình ảnh ngoạn mục mà Kính viễn vọng Không gian Hubble, một thiết bị sở hữu chung của NASA và ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu),vừa ghi nhận được về thiên hà NGC 1156. Vật thể tuyệt đẹp này được NASA đặt cho cái tên lãng mạn: "thiên hà hoa anh đào".

Thiên hà hoa anh đào nở rộ, phát ánh sáng hồng bí ẩn - Ảnh 1.

Cụm hoa anh đào này thuộc chòm sao Bạch Dương, nổi bật trên nền trời đêm bởi thiên hà này là một "kẻ cô độc", khoảng cách từ nó đến các thiên hà láng giềng rất xa so với khoảng cách thông thường giữa các thiên hà trong vũ trụ.

Nghiên cứu sơ bộ của NASA đã tìm hiểu về ánh sáng hồng bí ẩn mà thiên hà này đang phát ra, làm nó trông như một cụm hoa anh đào đang nở rộ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nó thực sự đang nở hoa! Ánh sáng hồng chính là dấu vết của những "vườn ươm sao" đang hoạt động mạnh mẽ, liên tục sinh ra những ngôi sao mới. Các ngôi sao sơ sinh trong vũ trụ phát ra nguồn năng lượng rất mạnh, năng lượng này chạm tới các túi khí hydro gần đó và tạo nên ánh sáng hồng đặc trưng.

Thiên hòa hoa anh đào được phân loại là thiên hà lùn bất thường. Nó không có dạng tròn hoặc xoắn ốc đặc trưng của các thiên hà khác, sở hữu một vùng trung tâm dày đặc sao và nhiều vật thể quay theo các hướng ngược nhau, hỗn loạn.

Các nhà khoa học tin rằng sự hỗn loạn đó xuất phát từ một vụ va chạm thiên hà trong quá khứ. Cuộc va chạm này đã làm xáo trộn vòng quay vật chất có trật tự của thiên hà hoa anh đào, tạo nên những vật thể có hành vi kỳ lạ và lạc lõng mà chúng ta thấy ngày nay.

Thiên hà hoa anh đào được quan sát lần đầu vào năm 1786 bởi nhà thiên văn học Anh gốc Đức William Hếchl. Tuy nhiên, với các thiết bị thô sơ của nhiều thế kỷ trước, hình ảnh thiên hà phát hiện được thường chỉ như một ngôi sao sáng. Nhờ hình ảnh mới công bố của Hubble, loài người mới có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cụm hoa anh đào không gian này. Ước tính thiên hà hoa anh đào cách trái đất 25 triệu năm ánh sáng.

A. Thư (Theo NASA, Astrobiology)