Thỏ Ngọc của Trung Quốc "thức tỉnh"

Tin mới

13/02/2014 09:18

(NLĐO) – Sau khi hàng loạt hãng truyền thông Trung Quốc đưa tin xe tự hành mặt trăng Thỏ Ngọc đã "chết yểu", trưa 13-2, phát ngôn viên chương trình thám hiểm vũ trụ nước này tuyên bố robot đã dần hồi phục và nhận tín hiệu bình thường sau sự cố.

 

Phi thuyền Hằng Nga mang tàu tự hành Thỏ Ngọc đáp xuống mặt trăng hồi 15-12.

Phi thuyền Hằng Nga mang tàu tự hành Thỏ Ngọc đáp xuống mặt trăng hồi 15-12.

 

Sáng sớm 13-2, báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin tàu tự hành đầu tiên của Trung Quốc Thỏ Ngọc đã "chết cứng" trên bề mặt mặt trăng. Theo đó, cỗ máy này “không thể phục hồi đầy đủ các chức năng trong ngày thứ Hai (10-2) vừa qua như mong đợi”, tờ China News Service viết.

Tuy nhiên, đến trưa 13-2, Tân Hoa Xã Reuters dẫn lời các quan chức cho biết cỗ máy này vẫn còn khả năng hồi phục.

Phát ngôn viên chương trình thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc Pei Zhaoyu cho biết xe tự hành Thỏ Ngọc đã hồi phục phần nào sau sự cố khiến robot này rơi vào trạng thái "ngủ" cuối tháng trước. Theo ông Pei Zhaoyu, Thỏ Ngọc "đã tỉnh lại" và đã nhận tín hiệu bình thường, nhưng các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân sự cố kỹ thuật.

Thỏ Ngọc đã "bừng tỉnh" sau giấc ngủ được hẹn giờ và có cơ hội được cứu, Tân Hoa Xã dẫn lời một phát ngôn nhân cho biết.

“Lúc đầu chúng tôi đã lo lắng Thỏ Ngọc không thể chịu được nhiệt độ thấp trên mặt trăng vì nó bước vào trạng thái ngủ trong tình trạng không bình thường. Nhưng nó vẫn còn sống, vẫn còn khả năng cứu được”, ông Pei nói.

Thỏ Ngọc (tiếng Trung Quốc là Yutu) từng gặp sự cố nghiêm trọng trong tháng 1 vừa qua và “không thể tiếp tục hoạt động kể từ đó”. Tân Hoa Xã trước đó đưa tin sự cố xuất hiện vào cuối tháng 1-2014, khi tàu tự hành bước vào giai đoạn ngủ đông theo lịch trình đặt sẵn. Sau đó, tàu Thỏ Ngọc ngừng hoạt động suốt 14 ngày đêm do không đủ ánh sáng mặt trời cung cấp năng lượng hoạt động cho nó.

Tuy nhiên, tờ Global Times của Trung Quốc mới đây lại đưa tin rằng robot này “có dấu hiệu thức tỉnh vào ngày thứ Tư (12-2). Theo tờ báo này, dữ liệu về tình trạng hiện tại và quá trình sửa chữa vẫn đang được thu thập và phân tích, một bản cập nhật chính thức dự kiến sẽ ra mắt trong những ngày tới.

Tàu tự hành Thỏ Ngọc thuộc sứ mệnh Hằng Nga-3, đáp xuống mặt trăng hôm 15-12-2013 và là tàu vũ trụ đầu tiên trong 37 năm qua thực hiện hạ cánh mềm trên mặt trăng, kể từ khi Liên Xô phóng tàu Luna 24 năm 1976. Theo dự kiến ban đầu, Thỏ Ngọc sẽ hoạt động trong vòng 3 tháng trên mặt trăng.

Sứ mệnh Hằng Nga là niềm tự hào rất lớn của Trung Quốc, giúp Trung Quốc trở thành nước thứ ba hạ cánh xuống mặt trăng, sau Mỹ và Liên Xô.

BBC cho rằng nếu thông tin này được xác nhận, cái chết của robot Thỏ Ngọc sẽ là cú đánh mạnh vào chương trình thám hiểm không gian đầy tham vọng của Trung Quốc.

Ngày 13-2, phát ngôn viên chương trình thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc Bùi Triệu Dư cho biết xe tự hành trên Mặt Trăng mang tên "Thỏ Ngọc" của nước này đã hồi phục phần nào sau sự cố khiến robot này rơi vào trạng thái "ngủ" cuối tháng trước.

Theo ông Bùi Triệu Dư, Thỏ Ngọc "đã tỉnh lại" và đã nhận tín hiệu bình thường, nhưng các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân sự cố kỹ thuật.

L. Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI