Bạn có bao giờ cảm thấy "mở mắt không ra" hoặc ngáp liên hồi trong các giờ học tẻ nhạt hay các cuộc họp chán ngắt, cho dù bạn không hề thiếu ngủ?

Ngược lại, những buổi thuyết trình thú vị, nhiều tính tương tác lại khiến bạn tỉnh táo dù đêm qua chỉ ngủ vài giờ. Nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Tsukuba (Nhật Bản) và Đại học Fudan (Thượng Hải - Trung Quốc) đã lý giải được điều này.

Thủ phạm khiến bạn ngủ gục trong cuộc họp - Ảnh 1.

Một giờ học chán ngắt có thể khiến bạn ngủ gục dù mới qua một đêm ngủ ngon - ảnh: DAILY MAIL

Theo bài báo cáo được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Communications, một khu vực của não vốn tạo ra niềm vui, sự hứng khởi khi bạn tiếp xúc với một điều thú vị, như tình dục hoặc món ăn ngon, cũng tạo ra "tác dụng ngược" khi bạn tiếp xúc với điều nhàm chán.

Cảm giác buồn ngủ này có thể không liên quan đến việc bạn có thiếu ngủ hay không nhưng cơ thể bạn thì hoàn toàn không phân biệt được. Thủ phạm chính là hoạt động của adenosine, một chất hóa chất thần kinh, tác động vào khu vực não nêu trên.

Một dạng đặc biệt trong các thụ thể adenosine được gọi là các thụ thể A2A, có chức năng khiến bạn buồn ngủ. Chúng sẽ hoạt động mạnh khi thiếu vắng các kích thích từ cuộc sống đến với bạn, tức khi bạn buồn chán. A2A đã từng được nghiên cứu trong các nỗ lực tạo ra phương pháp điều trị chứng mất ngủ.

Vậy có cách nào chống lại hoạt động này của não bộ? Rất đơn giản, đó là một tách cà phê! Caffeine có khả năng ngăn chặn hoạt động của A2A rất hiệu quả và khiến bạn tỉnh ngủ. Vì thế, theo các nhà khoa học, trước khi biết mình phải đối diện với một buổi họp hay buổi gặp gỡ đáng chán, hãy tự thưởng cho mình một loại thức uống chứa nhiều caffeine như trà hoặc cà phê.

A. Thư (Theo Neuro Science, Daily Mail)