Nhiều nghiên cứu khuyên người ta chăm chút cho chuyện chăn gối vì những lý do sức khỏe. Nhưng nghiên cứu mới của Đại học Western Virginia ở California - Mỹ chứng minh rằng các tác dụng thần kỳ của mối quan hệ nam nữ chỉ phát huy tối đa khi bạn yêu thực lòng.

Tiết lộ mới về thần dược trị bách bệnh - Ảnh 1.

Tình yêu đem lại những điều kỳ diệu nhưng cũng rất thực tế cho sức khỏe của bạn - ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học đã nắm bắt được sự thay đổi kỳ diệu và kéo dài của 12 khu vực não bộ khác nhau khi một người rơi vào trạng thái đang yêu. Chỉ cần 1/5 giây sau khi "trúng tên" thần Cupid, não bộ con người như nhà máy khổng lồ bắt đầu chuyển động, liên tục kích hoạt các phản ứng dây truyền và sản sinh ra hàng loạt thần dược.

Rõ rệt nhất là sự gia tăng của hàng loạt hóa chất thần kinh có lợi như dopamine hay oxytocin và giảm một số hóa chất bất lợi khác trong cơ thể ví dụ như histamine hay cortisol.

Phát hiện trên được các nhà khoa học liên kết với một nghiên cứu trước đó, giải thích lý do một số người đang yêu bỗng dưng giảm hẳn các triệu chứng bệnh tật, giống như vừa uống phải thần dược.

Đầu tiên là tình yêu có thể có tác dụng như thuốc trị… cao huyết áp. Sự kích thích do va chạm chuyển lên não qua dây thần kinh phế vị giải phóng oxytocin. Ngoài các tác dụng tạo cảm giác tin cậy, giảm lo lắng, chất này còn có tác dụng hạ huyết áp.

Tiếp theo, kết quả trên chứng minh thêm cho nghiên cứu của Đại học Manchester (Anh) từng đăng trên tạp chí Psychoneuroendocrinology rằng tình yêu giúp người ta… chống nhiễm trùng. Đó chính là nhờ dopamine, "hormone hạnh phúc" này tạo liên kết mạnh mẽ giữa hệ thần kinh và hệ miễn dịch, khiến hai bên giúp nhau cùng khỏe mạnh.

Nghiên cứu khác của Đại học Stanford ở California - Mỹ thì cho thấy tình yêu giúp cải thiện ngưỡng đau, giúp người ta bớt khổ sở hơn khi đối diện nỗi đau thể chất lẫn tinh thần. Đó là nhờ dopamine.

Nghiên cứu khác trên Journal of Psychosomatic Research phát hiện tình yêu làm giảm các triệu chứng dị ứng, nhờ sự giảm sản xuất histamine. Người bị cholesterol cao cũng được hưởng lợi nhờ tình yêu: nhờ vào khả năng giảm nồng độ cortisol, tình yêu cũng có tác dụng tương đương mội loại thuốc hạ cholesterol, theo một nghiên cứu từng đăng trên Scandinavian Journal of Public Health.

A.Thư (Theo Daily Mail)