Công trình của Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ) thực hiện trên cả con người và động vật vừa tiết lộ một cách thú vị để sinh ra một đứa con hoàn hảo. Đó là hãy lên kế hoạch thụ thai ở nơi có nhiệt độ lạnh, ví dụ vào mùa đông, mùa lạnh ở nơi bạn sinh sống hay trong một kỳ nghỉ ở một vùng đất lạnh giá.

Yêu nơi lạnh giá, sinh con không lo béo phì - Ảnh 1.

Thụ thai nơi lạnh giá có thể giúp con bạn có thân hình đẹp - ảnh minh họa từ Internet

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra CT scan của 8.400 người trưởng thành, dựa vào ngày sinh, nơi sinh để xác định họ đã được thụ thai trong khí hậu như thế nào.

Kết quả cho thấy những người thụ thai vào mùa đông hoặc ở nơi đang lạnh giá có hàm lượng chất béo nâu vượt trội. Đây là một loại chất béo tốt, giúp người đó có khả năng đốt cháy calo tốt, luôn dồi dào năng lượng, giảm nguy cơ thừa cân – béo phì, giảm nguy cơ phát triển các rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, có thể ăn uống khá thoải mái mà không phải lo lắng về cân nặng trong suốt cuộc đời.

Chất béo nâu thường tích tụ dưới lưỡi, xung quanh xương cổ và dọc theo cột sống. Nó trái ngược với chất béo trắng, thứ được biết đến như mỡ thừa. Chất béo trắng tích tụ nhiều còn góp phần gây bệnh tim, ung thư, tiểu đường. Người có chất béo nâu dồi dào có nhiều cơ hội để đánh bại chất béo trắng hơn do khả năng đốt calo vượt trội.

Trái lại, những người sinh ra vào mùa hè, ở nơi nóng nực thường phải bận rộn ăn kiêng, giảm cân.

Bước nghiên cứu trên chuột lý giải điều này: nhiệt độ lạnh ảnh hưởng mạnh mẽ đến những con chuột đực. Sống vài ngày trong nhiệt độ lạnh trước khi giao phối khiến chất béo nâu của chuột đực tăng lên và điều này ít nhiều di truyền cho con. Hơn nữa, nhiệt độ lạnh cũng gây nên những thay đổi hóa học trong DNA của tinh trùng, giúp thế hệ sau được thừa kế những đặc tính tốt của hệ thống chuyển hóa, được bảo vệ khỏi béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Giáo sư Christian Wolfrum, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết không nhất thiết chúng ta phải sống cả đời nơi lạnh giá. Một thời gian ngắn ở nơi lạnh trước khi thụ thai là đủ. Tất nhiên, nó phải đủ dài, ví dụ như một kỳ nghỉ hay một mùa đông. Việc uống một cốc nước lạnh hay nằm trên một tảng băng ít phút trước khi "yêu" không đủ làm nên điều kỳ diệu.

A. Thư (Theo Telegraph, Mirror)