Nghe có vẻ đáng báo động nhưng bạn đừng hoảng sợ, bởi tiểu hành tinh này sẽ vượt qua ta với khoảng cách an toàn. Tiểu hành tinh này có biệt danh "The Rock" (tảng đá), đặt theo tên diễn viên Mỹ Dwayne "The Rock" Johnson.

Tiểu hành tinh JO25 có kích thước to lớn, ước tính chiều dài của nó khoảng 650 m. Đây là tiểu hành tinh lớn nhất từng ghé sát Trái đất kể từ 2014 tới nay. Theo các chuyên gia, JO25 được dán nhãn là “nguy hiểm” và lao tới gần Trái đất nhất với khoảng cách là 1,8 triệu km, gần bằng 5 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng.


Hình ảnh mô phỏng về các vật thể gần Trái đất. Ảnh: NASA

Hình ảnh mô phỏng về các vật thể gần Trái đất. Ảnh: NASA

Một thông cáo báo chí của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) viết: “Mặc dù không có nguy cơ nào tiểu hành tinh này sẽ va chạm với Trái đất nhưng đây sẽ là cuộc gặp gỡ ở khoảng cách rất gần, giữa một tiểu hành tinh có kích cỡ này với hành tinh của chúng ta”.

Sau 2014 J025, Trái đất phải đợi đến năm 2027 để “chạm trán” một tiểu hành tinh có kích thước tương tự. Khi đó, tiểu hành tinh 199-AN10 sẽ lao ngang Trái đất với khoảng cách chỉ 380.000 km, tương tự khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng.

Tiểu hành tinh 2014 JO25 sau khi bay ngang Trái đất, nó sẽ không sượt qua Trái đất nữa cho tới khoảng năm 2600. Một tin tốt lành cho những ai yêu thích thiên văn học và mong muốn khám phá tiểu hành tinh này là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng cảnh tiểu hành tinh sượt ngang Trái đất bằng kính viễn vọng nhỏ vào lúc 19 giờ 30 tối giờ UTC ngày 19-4 (tức 2 giờ 30 phút ngày 20-4 theo giờ Việt Nam). Nếu không có dụng cụ, chúng ta có thể xem trực tiếp trên trang web của NASA.

Cũng trong ngày 19-4, sao chổi PanSTARRS cũng sẽ di chuyển gần đến Trái đất với khoảng cách an toàn là 175 triệu km. Sao chổi này có thể được quan sát trên bầu trời lúc bình minh với ống nhòm hoặc kính viễn vọng nhỏ.

H.Bình (Theo Sciencealert)