Sau những phát hiện của NASA về sự tăng tốc độ đột biến và sự thay đổi quỹ đạo khá khó hiểu của tiểu hành tinh Oumuamua, nhóm khoa học gia đến từ Trung tâm Vật lý Thiên văn học Harvard Smithsonian (CfA) và Đại học Harvard (Mỹ) tiếp tục đào sâu nghiên cứu và tuyên bố nó có thể là một thiết bị công nghệ tiên tiến đến từ một nền văn minh ngoài hành tinh.

Tiểu hành tinh quái dị là tàu vũ trụ của người ngoài trái đất? - Ảnh 1.

Tiểu hành tinh quái dị Oumuamua - ảnh đồ họa từ NASA

Oumuamua là một vật thể không gian thu hút vô số nhà khoa học từ khi nó ghé thăm Hệ Mặt trời vào năm ngoái. Không chỉ là đối tượng liên sao đầu tiên ghé thăm Hệ Mặt trời mà con người phát hiện được, nó còn có hình dạng kỳ quặc, trông như một điếu xì gà cỡ lớn và nhiều tính chất đặc biệt khác. Nó tạm được xác định là một tiểu hành tinh.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu chuyên sâu về hình dạng, sự tăng tốc đột ngột và chuyển dịch quỹ đạo khi Oumuamua đi qua hệ mặt trời, CfA tin rằng nó không thể chỉ là một tiểu hành tinh.

Ba tác giả đứng đầu nghiên cứu- nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Shmuel Bialy, giáo sư Abraham Loeb, giáo sư Frank B. Baird Jr. - viết trong báo cáo trên tạp chí Scientific American rằng có hai giả thuyết về chức năng thực sự của thiết bị ngoài hành tinh này. Thứ nhất, Oumuamua là một cánh buồm mặt trời trôi nổi trong không gian, giữa các vì sao, như một mảnh vụn từ một thiết bị công nghệ tiên tiến.

Đó là một thiết bị liên tục nắm bắt năng lượng từ các photon từ ánh sáng các ngôi sao, cung cấp lực đẩy cho tàu vũ trụ di chuyển trong không gian. Những cánh buồm mặt trời tương tự đang được con người nghiên cứu, ví dụ dự án IKAROS của Nhật Bản hay dự án Sáng kiến ​​Starshot mà một trong các tác giả tham gia.

Giả thuyết thứ 2 là Oumuamua có thể là cả một tàu thăm dò nguyên vẹn cỡ nhỏ, được gửi đến trái đất một cách cố ý bởi một nền văn minh ngoài hành tinh, nhằm mục tiêu thăm dò sự sống trong Hệ Mặt trời. Tuy nhiên, theo giáo sư Loeb, nó có thể là một "con tàu đắm", tức đã mất chức năng và chỉ còn là một loại rác không gian trôi dạt.

Nghiên cứu cho rằng những vật thể như Oumuamua có thể giúp con người chú trọng hơn khảo cổ học không gian. Họ tin rằng nếu người ngoài hành tinh hiện hữu, họ cũng sẽ để lại không ít rác không gian trôi nổi như chúng ta. Một trong số những thứ bỏ đi đó có thể là tấm vé để tiếp cận nền văn minh ngoài trái đất.

A. Thư (Theo Daily Mail, Daily Star, Evening Standard)