Tìm thấy khủng long đuôi chim công

Tin mới

07/01/2013 14:48

(NLĐO)- Chuyên gia khảo cổ học Scott Persons tại Đại học Alberta (Canada) tìm thấy bằng chứng về một loài khủng long có thể múa bộ lông đuôi để quyến rũ bạn tình giống như chim công hoặc gà tây hiện nay.

Chuyên gia Persons thông báo phát hiện dạng xương đuôi có cấu trúc khác thường của một trong 4 loài khủng long phân nhánh trong quá trình tiến hóa cách nay 45 triệu năm.

 

Phần xương đuôi của loài khủng long này liên kết với nhau theo cấu trúc giống như hình lá. Cấu trúc xương này được gọi là xương lưỡi cày và hiện chỉ riêng loài chim mới có dạng xương này.  
 

Giả thuyết mới từ mẫu hóa thạch cho rằng khủng long có thể múa đuôi như công - Ảnh: Science Daily

 
Ông Persons đoán chắc rằng cấu trúc phần đuôi của loài khủng long cho đến nay chưa được biết đến nói trên cũng tương tự như phần đuôi của loài chim công hoặc gà tây. Giả thuyết về đuôi xòe cánh quạt này của khủng long được củng cố do mẫu hóa thạch đuôi của chúng có cấu trúc gồm cả phần xương và phần cơ, tạo điều kiện cho chúng múa đuôi để thu hút bạn tình.

 

Chuyên gia Persons cho rằng đây là loài khủng long ăn thực vật, sinh sống tại vài nơi ở Trung Quốc, Mông Cổ và Canada vào kỷ nguyên phấn trắng (kỷ nguyên khủng long cuối cùng). Ông nói: “Vào thời đó, một loại khủng lông dùng lông vũ để bay, chống lạnh và có thể làm tất cả những gì với bộ lông vũ mà loài chim hiện đại có thể làm được”.

Tr. Lâm (Theo Science Daily, UPI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI