Những "robot giáo viên" được nghiên cứu nhằm vào mục tiêu tạo ra môi trường học tập 1-1, tức chỉ một thầy và một trò, thay thế một phần các giờ lên lớp thông thường.

Ông Anthony Seldon, Phó Hiệu trưởng của Đại học Buckingham (Anh), cho biết các cỗ máy thông minh - tức các giáo viên tương lai hiện đang được nghiên cứu và phát triển tại thung lũng Silicon. Sẽ đến một ngày, các cỗ máy thông minh có khả năng thích nghi với khả năng và phong cách học tập của từng đứa trẻ khiến các phương pháp giáo dục truyền thống bị đẩy lùi.

Nhờ khả năng ghi nhận và xử lý sóng não cũng như các biểu hiện trên khuôn mặt trẻ, các giáo viên mới này sẽ cung cấp một chương trình học hiệu quả nhất.

Trẻ em sẽ học với giáo viên… robot - Ảnh 1.

Trong tương lai, những đứa trẻ sẽ có một giáo viên cá nhân là một cỗ máy? - Ảnh: TELEGRAPH

Giáo dục 1-1 được nhiều nhà khoa học xem như phương pháp hoàn hảo nhất để giúp một đứa trẻ có cơ hội phát huy mọi sở trường. Nó còn giúp những đứa trẻ "đặc biệt", tức có một vấn đề gì đó về sức khỏe và sự phát triển, giảm bớt những bất lợi và khai thác thế mạnh để bù đắp khiếm khuyết.

Tuy nhiên, việc giảm bớt số lượng trẻ trong một lớp học vẫn khiến các chuyên gia ở nhiều nước đau đầu vì lực lượng lao động trong ngành giáo dục có hạn, còn "giáo viên dạy kèm" chỉ dành cho những đứa trẻ sinh trưởng trong gia đình khá giả.

Theo ông Anthony, nếu những cỗ máy giáo viên này được đưa vào ứng dụng, trẻ em sẽ chỉ còn phải lên lớp 30% thời lượng học; thời giờ còn lại, mỗi đứa trẻ sẽ được dạy theo phương pháp riêng bởi robot.

Khi đó, các giáo viên có thể dành thời gian nhiều hơn cho công việc giám sát, theo dõi tiến bộ của học sinh, dạy các kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ.

"Mọi người đều có thể có được giáo viên giỏi nhất và một chương trình học hoàn toàn cá nhân hóa. Phần mềm hoặc thiết bị giảng dạy đó sẽ ở cùng bạn suốt hành trình giáo dục" - phó hiệu trưởng Anthony Seldon khẳng định.

A.Thư (Theo Telegraph)