Theo Earth Sky, mưa sao băng Leonids năm 2021 vào đêm đỉnh điểm sẽ có khoảng 10-15 ngôi sao băng mỗi giờ, khá thưa thớt so với các "siêu mưa sao băng" Perseids hay Geminids.

Có một điều cản trở khi quan sát mưa sao băng đêm nay đó là mặt trăng đang ở giai đoạn khá sáng, lượn lờ trong bầu trời hầu hết về ban đêm. Tuy nhiên nếu bạn tìm được một khoảng không đủ tối, ít bị quấy nhiễu bởi ánh đèn điện thì vẫn có thể quan sát rõ mưa sao băng Leonids.

Việt Nam đón đỉnh điểm mưa sao băng sư tử trời vào đêm nay - Ảnh 1.

Để tìm mưa sao băng Leonids, hãy tìm chòm sao Sư Tử (Leo), nằm phía trên Sao Mộc. Chính vì trông như phát ra từ chòm sao Leo nên mưa sao băng mới có tên Leonids - Ảnh: Daily Mail

Nguồn gốc của mưa sao băng Leonids là sao chổi 55P/Tempel-Tuttle, một vật thể quay quanh Mặt Trời mỗi 33 năm. Vào tháng 11 hàng năm, Trái Đất đi qua chiếc đuôi đá bụi của sao chổi, khiến những mảnh vỡ này va chạm với bầu khí quyển và tạo nên những quả cầu lửa tuyệt đẹp.

Thông thường mưa sao băng Leonids có thể quan sát được từ ngày 6 đến ngày 30-11 hàng năm. Kết quả định vị của Time and Date tại TP HCM cho thấy đêm đỉnh điểm của mưa sao băng sẽ rơi vào đêm 17, rạng sáng 18-11 năm nay.

Để quan sát mưa sao băng rõ hơn, bạn cần để mắt mình làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút bằng cách tránh xa ánh đèn điện và các loại màn hình.

Anh Thư