VNREDSat-1 đã chụp ảnh Lũng Cú, Hà Nội, Phú Quốc

Tin mới

09/05/2013 16:12

(NLĐO)- Vào 11 giờ sáng nay 9-5, vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 đã thực hiện thành công việc chụp những bức ảnh đầu tiên về mảnh đất địa đầu Lũng Cú, Hà Nội và đảo Phú Quốc, đồng thời truyền tức thời xuống trạm thu ảnh mặt đất của Việt Nam.

Ảnh truyền từ vệ tinh VNREDSat-1 (vị trí: Lũng Cú - Việt Nam). Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cung cấp
 
Những bức hình thu nhận đầu tiên tại trạm thu ảnh mặt đất là kết quả ban đầu cho thấy hệ thống đã đi vào hoạt động. Các hình ảnh cụ thể thu được là về mảnh đất địa đầu Lũng Cú (Hà Giang), Thủ đô Hà Nội và đảo Phú Quốc.

 

Theo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, mặc dù thời tiết không được thuận lợi do nhiều mây trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng các bức ảnh đầu tiên nhận được cho thấy hệ thống giữa mặt đất và vệ tinh bước đầu hoạt động khá tốt và ổn định. Đây là những dữ liệu ban đầu để các chuyên gia Pháp và Việt Nam phân tích và đánh giá hiệu năng hoạt động của hệ thống nêu trên. Giai đoạn thu thử nghiệm và phân tích đánh giá này dự kiến kéo dài trong vòng 3 tháng.
 
Ăng ten thu phát tín hiệu tại trạm Hòa Lạc (Hà Nội). Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cung cấp

 

Ảnh chụp Hà Nội từ vệ tinh VNREDSat-1 (ảnh chưa qua xử lý). Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cung cấp
 
Ảnh chụp Hà Nội từ vệ tinh VNREDSat-1 (sau khi xử lý). Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cung cấp
 

Với đặc điểm công nghệ của hệ thống vệ tinh và quỹ đạo thì vệ tinh VNREDSat-1 có khả năng chụp bất cứ vị trí điểm nào trên trái đất và chụp lặp lại. Để theo dõi, phân tích và tiếp tục gửi các kế hoạch chụp ảnh lên vệ tinh thì hệ thống mặt đất có thể liên lạc được với vệ tinh từ 2 đến 4 lần trong ngày thông qua trạm thu phát tại Hòa Lạc.

 

Được biết, các chuyên gia sẽ tiếp tục đặt kế hoạch để chụp các bức ảnh tiếp theo ở một số điểm trên thế giới và Việt Nam để phục vụ việc thử nghiệm, đánh giá hệ thống và đặc biệt là việc hiệu chỉnh đánh giá hệ thống quang học.

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI