icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xác ướp cặp nam nữ 2.500 tuổi có lưỡi vàng, kẻ trộm mộ cũng khiếp sợ

Thu Anh

(NLĐO)- Ngôi mộ của xác ướp nữ giới có dấu hiệu rõ ràng về sự phá hoại của kẻ trộm mộ, và có thể đã bị lấy đi vài đồ tạo tác, nhưng chiếc lưỡi bằng vàng vẫn nguyện vẹn.

Hai xác ướp kỳ lạ nằm trong 2 ngôi mộ được xây liền kề nhau vừa được khai quật ở ngoại ô Cairo (Ai Cập), với nhiều thứ kỳ lạ bên trong, theo tờ Daily Mail.

Bên trong 2 ngôi mộ là hài cốt một người đàn ông và một người phụ nữ, đã chết khoảng 2.500 năm trước, được ướp xác cẩn thận. Trong khi xác ướp người đàn ông được bảo quản cực kỳ tốt thì lăng mộ của người phụ nữ đã bị xâm phạm, khiến cơ thể cô hư hại nhiều.

Xác ướp cặp nam nữ 2.500 tuổi có lưỡi vàng, kẻ trộm mộ cũng khiếp sợ - Ảnh 1.

Hai chiếc lưỡi vàng lấy ra từ xác ướp - Ảnh: Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập

Bên trong miệng 2 người đều có một chiếc lưỡi bằng vàng, trong mộ người đàn ông còn có thêm mọt con bọ hung vàng và nhiều đồ tùy táng đặc sắc khác như những chiếc lọ gốm, 402 bức tượng nhỏ mang ý nghĩa thần thánh, một chuỗi hạt màu xanh lá cây.

Rõ ràng kẻ trộm mộ đã không dám lấy đi chiếc lưỡi của người phụ nữ dù đã mở quan tài của cô ra, cũng như không tiếp tục công việc với ngôi mộ liền kể, nơi người đàn ông an nghỉ.

Xác ướp cặp nam nữ 2.500 tuổi có lưỡi vàng, kẻ trộm mộ cũng khiếp sợ - Ảnh 2.

Các xác ướp được đặt trong quan tài đá trong 2 ngôi mộ liền kề - Ảnh: Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập

Theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Barcelona, các ngôi mộ có từ thời Saite, vương triều thứ 26 của Ai Cập. Chiếc lưỡi vàng được đặt trên vị trí lưỡi của người chết nhằm giúp họ có thể trò chuyện với vị thần cai trị thế giới ngầm Osiris khi đã đi qua thế giới bên kia.

Người ta cho rằng chiếc lưỡi vàng cho phép người chết có cơ hội thuyết phục Osiris thương xót linh hồn họ, bởi vị thần này sẽ phán xét các linh hồn.

Trước đó, một xác ướp khác được phát hiện tại di chỉ Taposiris Magna của Ai Cập cổ đại cũng được phát hiện với một chiếc lưỡi bằng vàng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo