Tòa thành cổ nằm chỉ khoảng 7 m dưới lòng đất, được xây bằng gỗ, đá và cát. 3 vòng thành là những bức tường hết sức kiên cố, cao đến 12 m, tạo nên một pháo đài vững chắc giữa lòng thủ đô cổ đại đầu tiên của Ba Lan.

Xây nhà, công nhân lọt vào Thành Cổ Loa ma quái phiên bản Ba Lan - Ảnh 1.

Hiện trường khảo cổ của tòa thành ma quái. Diện tích thực sự của nó lớn hơn khu đất được dự định xây chung cư rất nhiều - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Kết quả kiểm tra bằng kỹ thuật quang điện ảnh và kiểm tra các vòng sinh trưởng của gỗ để tìm hiểu các điều kiện về khí hậu khi tòa thành được xây dựng, tuổi đời của vật liệu, từ đó tính ra niên đại của công trình: từ khoảng năm 968 đến 1000 sau Công Nguyên, tức đã hơn 1.000 năm tuổi.

Xây nhà, công nhân lọt vào Thành Cổ Loa ma quái phiên bản Ba Lan - Ảnh 2.

Một bức tường đá cổ - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo nhà khảo cổ Antoni Smoliński, người đứng đầu nhóm tiếp quản công trình, tòa thành ma quái thuộc về một khu định cư cổ mang tên Poznań, từ lâu được cho rằng chỉ xếp hàng thứ yếu trong vương quốc cổ đại thời bấy giờ. Nhưng với phát hiện mới này, họ tin rằng chính Poznań mới là thủ đô, là trung tâm chiến lược hàng đầu, nơi người ta đã nỗ lực xây dựng pháo đài kiên cố nhất từng được tìm thấy trong lịch sử khảo cổ Ba Lan.

Các nhà khảo cổ cũng tìm kiếm các tư liệu lịch sử và phát hiện ra một hình vẽ từ năm 1617, trong đó mô tả một tòa thành vĩ đại với tòa lâu đài lớn làm trung tâm Họ tin rằng đó chính là hình vẽ tòa thành ma quái vừa được khai quật, vốn bị thời gian vùi lấp và mất tích trong ít nhất vài thế kỷ.

Xây nhà, công nhân lọt vào Thành Cổ Loa ma quái phiên bản Ba Lan - Ảnh 3.

Hình vẽ có từ thế kỷ 17, mô tả một tòa thành hình tròn bí

Theo thông báo của nhà đầu tư khu chung cư, hiện công việc khai quật tòa thành cổ đã hoàn tất, dự án xây dựng đã có thể bắt đầu trở lại.

Thu Anh (Theo Acient-Origins, Archageology World)