Theo Gizmodo, khám phá được thực hiện tại hạt Cressing, Anh. Tiếp quản địa điểm, cơ quan khảo cổ Oxford Archaeology East đã tìm thấy tàn tích của 17 ngôi nhà tròn La Mã, mỗi ngôi nhà có đường kính khoảng 15 mét. Đây là dạng kiến trúc nhà sơ khai nhất mà người La Mã xây dựng nên khi chiếm đóng đất nước này vào khoảng 2.000 năm về trước.

Xây nhà, đào được 17 ngôi nhà cổ và kho trang sức quý 2.000 tuổi - Ảnh 1.

Khu đất chuẩn bị dùng để xây chung cư đã biến thành công trường khảo cổ lớn - Ảnh: Oxford Archaeology East

Dấu vết của mái che và những tấm chắn gió bảo vệ lò sưởi cũng được tìm thấy. Bao bọc khu định cư là một con hào phòng thủ sâu khoảng 60 cm. Một vựa lúa và một đền thờ cũng được tìm thấy trong khu vực.

Tuy kiểu nhà tròn cho thấy đây chỉ là một ngôi làng nông thôn, nhưng quy mô của khu định cư có vẻ "cao cấp" hơn nhiều so với các ngôi làng cùng thời. Nó nằm ở một vị trí quan trọng có thể quan sát dễ dàng cảnh quan toàn bộ khu vực. Ở phía Tây của công trường, người ta còn tìm thấy nhiều đồ tạo tác mà chỉ những người có địa vị cao trong xã hội thời đó mới sử dụng.

Rất nhiều xương động vật, vỏ hàu, hơn 100 chiếc trâm cài tóc mạ bajcc và thiếc, cùng vô số nhẫn và trang sức khác đã được khai quật. Họ tin rằng khu vực phía Tây này là nơi tổ chức những lễ nghi và lễ hội.

Anh Thư