Phần hé lộ ra ban đầu là 350 ngôi mộ rất nhỏ hình tròn, nơi thi hài người chết nằm cuộn mình. Khi khai quật tiếp đến phần phía Bắc, một dạng mộ khác có bề rộng lớn hơn, nhưng rất nông tiếp tục hé lộ: trong các ngôi mộ ngày, người chết được chôn trong tư thế bó gối.

Xây nhà ga, đào phải…1.500 hài cốt trong mộ cổ dị hình - Ảnh 1.

Toàn bộ cảnh quan khu chôn cất. Bên dưới còn một lớp mộ khác với hàng trăm thi thể - ảnh: OSAKA CITY

Các nhà khảo cổ tiếp tục khai quật bên dưới các ngôi mộ và phát hiện ra một lớp mộ khác, là các lỗ thẳng đứng, rộng, mỗi lỗ chứa thi hài của nhiều người. Họ tin rằng đây là thi thể của những người đã chết cùng nhau trong một dịch bệnh.

Xây nhà ga, đào phải…1.500 hài cốt trong mộ cổ dị hình - Ảnh 2.

350 ngôi mộ cổ gây chú ý nhất - những hình tròn rất nhỏ, kỳ lạ - ảnh: OSAKA CITY

Theo Hội đồng Di sản Văn hóa và Giáo dục thành phố Osaka, khu nghĩa trang trên được xây dựng từ những năm cuối của thời kỳ Edo ở Nhật Bản (1603-1868) và tiếp tục là nơi chôn cất cho đến đầu thời Minh Trị (1868-1912). Đặc biệt hơn, khu nghĩa địa bị thất lạc này chính là "Lăng mộ Umeda" được ghi chép trong lịch sử, một trong 7 khu mộ cổ lịch sử được người xưa "quy hoạch" trong thành phố Osaka cổ kính này.

Xây nhà ga, đào phải…1.500 hài cốt trong mộ cổ dị hình - Ảnh 3.

Ảnh: OSAKA CITY

Tổng số hài cốt được tìm thấy lên tới 1.500, chôn cùng họ còn có hài cốt của một số chú lợn, đồng xu, chuỗi hạt, lược, cốc rượu sa kê và búp bê đất sét…, những đồ tùy táng khá giản đơn và đặc trưng cho cuộc sống của người Nhật Bản. Những dạng mộ kỳ lạ và cách người xưa tiết kiệm tối đa diện tích chôn cất – một suy nghĩ khá hiện đại – giúp các nhà khảo cổ hiểu thêm rất nhiều điều về giai đoạn lịch sử này.

Dự kiến sau khi hoàn thành nghiên cứu, các hài cốt sẽ được cải táng để công trình xây dựng ga xe lửa được tiếp tục.

Thu Anh (Theo Daily Mail)