xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không cung cấp chất nổ cho Công ty khoáng sản Lâm Đồng để khai thác đá

Trường Nguyên

(NLĐO) - Công ty cổ phần Khoáng sản và vật liệu xây dựng Lâm Đồng tiếp tục bị ngừng cung ứng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác khoáng sản tại mỏ đá Tây Đại Lào.

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa đề nghị Công nghiệp Hóa chất mỏ Nam Trung Bộ, Chi nhánh Vật liệu nổ Miền Nam - Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp Quốc phòng tạm ngừng cung ứng vật liệu nổ công nghiệp cho Công ty cổ phần Khoáng sản và vật liệu xây dựng Lâm Đồng (Công ty CP KS&VLXD Lâm Đồng) tại mỏ đá Tây Đại Lào (thôn 5, xã Đại Lào, thành phố Bảo Lộc).

Không cung cấp chất nổ cho Công ty khoáng sản Lâm Đồng để khai thác đá- Ảnh 1.

Trụ sở Công ty cổ phần khoáng sản và vật liệu xây dựng Lâm Đồng.

Việc này là để thực hiện đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng đối với vấn đề khắc phục tồn tại, sai phạm sau thanh tra trong hoạt động khoáng sản của Công ty CP KS&VLXD Lâm Đồng tại mỏ đá Tây Đại Lào.

Trong đó, Công ty CP KS&VLXD Lâm Đồng phải tiếp tục tạm dừng mọi hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo giấy phép số 95/GP được UBND tỉnh cấp năm 2017.

Thời hạn cho doanh nghiệp này khắc phục vi phạm là trước 30-3-2024 và gửi báo cáo về cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng. Nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, không báo cáo thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xem xét xử lý hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý.

Liên quan đến đề nghị của Công ty CP KS&VLXD Lâm Đồng về việc thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại mỏ đá Tây Đại Lào, Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng mới đây cũng cho biết đã có báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến việc xác định loại đất khi cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất vào hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên đến nay chưa nhận được ý kiến hướng dẫn từ Bộ này. Khi nào có ý kiến từ Bộ TN-MT thì Sở sẽ thông tin để Công ty CP KS&VLXD Lâm Đồng thực hiện thủ tục đất đai theo quy định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tháng 8-2023, UBND tỉnh Lâm Đồng xử phạt Công ty CP KS&VLXD Lâm Đồng 425 triệu đồng vì các hành vi: Đổ thải không đúng vị trí đã xác định trong thiết kế mỏ; không nộp thiết kế mỏ điều chỉnh đã được phê duyệt cho cơ quản quản lý có thẩm quyền;

Chuyển mục đích 10.405 m2 đất sản xuất nông nghiệp tại khu vực nông thôn sang đất phi nông nghiệp để hoạt động khoáng sản nhưng không được cấp có thẩm quyền cho phép. Từ tháng 12-2018 đến tháng 8-2023; sử dụng 4.453 m2 đất nông nghiệp (đã bồi thường cho các hộ dân) nhưng chưa làm thủ tục thuê đất để dùng vào mục đích sản xuất vật liệu xây dựng và lấn chiếm đất ra ngoài ranh giới đã thỏa thuận bồi thường từ tháng 12-2018 đến tháng 8-2023.

Ngoài ra, Công ty CP Khoáng sản - Vật liệu xây dựng Lâm Đồng còn có hành vi lấn chiếm và sử dụng 3.879 m2 đất sản xuất vật liệu xây dựng từ tháng 12-2018 đến tháng 8-2023 mà UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho Công ty CP Khoáng sản xây dựng Tân Uyên Fico thuê.

Hình thức phạt bổ sung là đình chỉ khai thác khoáng sản công ty này trong thời gian 4,5 tháng theo giấy phép 95/GP-UBND đã cấp cho công ty vào tháng 12-2017. Buộc công ty nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp từ các hành vi vi phạm gần 869 triệu đồng; buộc khôi phục hiện trạng ban đầu và trả lại diện tích đất đã lấn chiếm của các hộ dân, cũng như đã cấp cho Công ty Tân Uyên Fico.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo